9 sai lầm người dùng hay mắc phải khi sử dụng xe điện

sai lầm người dùng hay mắc phải khi sử dụng xe điện

Xe điện dần trở thành phương tiện phổ biến với nhiều người nhờ kiểu dáng hiện đại, dễ điều khiển, trọng lượng nhẹ, không cần bằng lái. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xe điện, người dùng dễ mắc phải những sai lầm cơ bản do thiếu hiểu biết làm giảm tuổi thọ xe.

Dùng cạn, kiệt điện trong ắc quy xe

Nhiều người có thói quen sử dụng xe điện là chờ đến khi xe cạn sạch pin rồi mới sạc. Họ cho rằng làm như vậy bình ắc quy/pin xe sẽ có tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm rất phổ biến. Khi dùng cạn pin rồi mới sạc có nguy cơ làm cho hỗn hợp các chất hóa học trong pin/ắc quy xe bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc tắt nguồn một cách đột ngột do hết pin sẽ làm giảm nhanh tuổi thọ của thiết bị.

sai lầm người dùng hay mắc phải khi sử dụng xe điện

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia xe, bạn nên sạc pin khi năng lượng còn khoảng 20 – 30%. Trừ những trường hợp bất khả kháng thì không nên để cho xe xuống dưới mức 5% pin. Khi thấy xe sắp hết điện bạn hãy tìm trạm sạc gần nhất.

Không cần sạc điện khi không sử dụng xe

Xe điện không sử dụng trong thời gian dài và cũng không sạc điện thì bình ắc quy sẽ bị “chết”. Bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí để thay mới bình ắc quy cho xe. Nhiều người cho rằng xe không dùng đến thì điện trong bình ắc quy vẫn còn nhiều, không cần sạc thêm. Tuy nhiên, điện vẫn sẽ thoát ra ngoài và giảm dần theo thời gian, bình ắc quy cũng sẽ nhanh xuống cấp.

Xe thường xuyên chở quá tải trọng

Mỗi chiếc xe điện đều có mức tải trọng nhất định, đã được nhà sản xuất quy định rõ trong hướng dẫn sử dụng xe. Một số dòng xe có tải trọng lên đến 90 – 120kg nhưng có một số xe chỉ chịu tải trọng dưới 50kg. Tuy nhiên, nhiều người dùng không mấy quan đến thông số này và thường xuyên chở nặng quá mức cho phép. Điều này sẽ dẫn đến việc mô tơ phải chịu đựng sức ép lớn, tạo áp lực nặng nề lên khung vành, nan hoa từ đó làm cong vênh, hỏng hóc các bộ phận này.

làm sao để xe điện đi được xa

Người sử dụng xe điện cần phải nhận biết dấu hiệu xe vượt quá trọng tải để giảm sức nặng cho xe. Khi điều khiến xe, nếu bạn nhận thấy xe chạy chậm hơn bình thường, ì máy, mô tơ và ắc quy tỏa ra sức nóng nhiều hơn thì xe đã vượt quá trọng tải.

Không sử dụng bộ sạc chính hãng từ nhà sản xuất

lỗi thường gặp khi sạc pin xe điện

Sau nhiều năm sử dụng, bộ sạc xe điện chính hãng có thể bị hỏng, cháy, không còn dùng được. Nhiều chủ xe chọn cách mua bộ sạc giá rẻ từ các cửa hàng bán lẻ để tiết kiệm chi phí, không đúng hàng chính hãng. Việc sử dụng không đúng bộ sạc của nhà sản xuất sẽ dẫn đến nguy cơ làm ắc quy bị giảm dung lượng, hoặc bị chai, phồng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là gây cháy nổ trong quá trình sạc.

Cho xe lội nước quá lâu

Đa số các dòng xe máy điện hiện nay như xe máy điện Anbico đều được trang bị khả năng chống nước, đem lại sự thuận tiện cho người điều khiển khi đi trong trời mưa. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng do xe có thể kháng nước nên thoải mái cho xe đi vào những tuyến đường ngập sâu. Đâu là một sai lầm vô cùng phổ biến của nhiều chủ xe.

Một số lưu ý trước khi rửa xe máy điện

Bạn cần hiểu rằng xe điện chỉ có thể chịu được mức độ ngập nước tối đa là 0,5 mét trong khoảng dưới 30 phút. Nếu xe phải lội nước quá lâu, hoặc đi vào đường nước ngập sâu sẽ khiến cho gioăng cao su bị ăn mòn. Ngoài ra, các chất bẩn lẫn trong nước mưa có thể sẽ bị lọt vào bên trong động cơ và các chi tiết máy, và khiến xe nhanh hỏng hơn. Khi đi xe dưới trời mưa, chủ xe cần che kín đầu xe và bình ắc quy, và vệ sinh sạch xe sau khi về nhà.

Thường xuyên để xe ở nơi ẩm thấp hoặc nắng gắt

Nếu bảo quản xe điện ở những khu vực có độ ẩm cao sẽ gây nên tình trạng xe bị chậm, cháy ắc quy/pin. Bên cạnh đó, hơi nước cũng có thể sẽ đọng lại ở các phụ kiện, linh kiện, đầu nối nguồn điện…khiến xe nhanh xuống cấp. Còn nếu thường xuyên đỗ xe ở nơi nắng gắt, nhiệt độ cao thì sẽ làm cho ắc quy tự giải phóng năng lượng, từ đó làm hao pin nhanh hơn.

Xe máy điện Xmen sạc bao nhiêu tiếng thì đầy

Sạc pin ngay sau khi sử dụng xe

Một trong những sai lầm phổ biến trong cách sử dụng xe điện mà rất nhiều người phạm phải là sạc pin khi động cơ còn nóng, sau khi vừa đi xe về. Việc này giúp người dùng tránh bị quên và có thể sử dụng … Tuy nhiên, xe mới sử dụng thì bình ắc quy sẽ vẫn còn nóng. Nếu chủ xe sạc pin ngay thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bình ắc quy như: nhanh bị chai, phồng, xuống cấp, giảm tuổi thọ.

cách sạc xe điện tăng tuổi thọ ắc quy

Trên đây là những sai lầm khi sử dụng xe điện mà nhiều chủ xe thường mắc phải, dẫn đến giảm tuổi thọ xe. Chủ xe cần tránh những lỗi này, giúp xe hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Nếu xe gặp vấn đề trục trặc thì cần mang đến cửa hàng bảo dưỡng chuyên nghiệp ngay.

Nguồn st