Ắc quy xe đạp điện bị phồng rộp, bị hỏng và cách khắc phục

ac-quy-xe-dap-dien-bi-phong-768x838

Ắc quy xe đạp điện bị phồng sau một thời gian sử dụng nhất định, tuy nhiên bạn lại không biết nguyên nhân tại sao bình acquy của mình lại có hiện tượng phồng rộp như vậy, bạn hãy cùng Xe Điện Tân Mai tìm hiểu nhé.

Các dòng xe đạp điện, xe mô tô điện đang lưu hành hiện nay phần lớn là sử dụng ắc quy để hoạt động . Một trong những lỗi phổ biến mà thường xảy ra trong ắc quy xe đạp điện là hiện tượng phồng rộp bình làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy xe đạp điện bị phồng

Triệu chứng phồng bình có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, đó là hiện tượng ắc quy có hình dạng không vuông đường sắc cạnh, không bình thường, bề mặt bị phồng to, hay bị méo.

Hiện tượng Bình bị phồng có thể xảy ra ở một bình hoặc cả bộ. Hậu quả của bệnh phồng bình này là do ắc quy phải sạc rất lâu mới đầy điện, trong khi đi thì rất nhanh nhanh hết điện, mỗi lần sạc đầy thường chỉ đi được từ 10 đến 20 km.

Hơn nữa, nếu hiện tượng phồng rộp này xảy ra mà vẫn còn trong thời hạn bảo hành thì ắc quy sẽ không được bảo hành. Điều này gây ra rất nhiều phiền toái cho khách hàng.

Nguyên nhân bình xe đạp điện bị phồng

Từ kiến thức của bản thân và tham khảo từ một số nguồn thông tin tin cậy từ Hiệp hội xe điện Việt Nam và một số trang kiến thức ắc quy xe đạp điện của Trung Quốc thì mình xin chia làm 2 dạng nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ắc quy xe đạp điện bị phồng:

Nguyên nhân thứ 1 : Phồng do lỗi pin, lỗi ắc quy (30%)

Bạn chắc cũng đã từng nghe thuật ngữ điện áp cao nhất (Điện áp cao nhất thực tế của bình ắc quy 12 vôn là 14,7-14,8V, sai số lớn nhất không được quá 0,2 vôn.

Mọi sự thay đổi khiến thông số của sạc vượt quá con số0,2V sẽ gây ra những sự cố không đáng có, làm hỏng hệ thống mạch và sẽ gây phồng bình chỉ sau một thời gian sử dụng.

Ví dụ một bộ ắc quy xe đạp điện 4 bình sẽ có điện áp cao nhất là 4 X 14.7 = 58.8V (con số tiêu chuẩn sẽ là 58.8V -59V)

Con số 58,8V-59V là thông số thể hiện 2 giá trị, đối với bộ ắc quy sẽ thể hiện giá trị của điện áp cao nhất của bình, còn đối với bộ sạc xe điện đó sẽ là điện áp phao của sạc ( Điện áp phao là khi bình ắc quy đạt giới hạn điện áp phao của sạc, hệ thống sạc sẽ tự ngắt điện ).

Đây là con số mà tất cả các loại sạc xe đạp điện 4 bình phải tuân thủ, còn đối với xe máy điện 5 bình con số đó sẽ là 5 X14.7 = 73.5V

Có nghĩa là điện sẽ được nạp vào bình ắc quy cho đến khi điện trong bình đạt con số bằng đện áp phao của sạc, khi đó chứng tỏ bình ắc quy đầy và sạc sẽ tự ngắt điện.

Vì vậy có tới 30% hiện tượng ắc quy bị phồng do trong 1 bộ bình có 1 quả hoặc nhiều quả trong bộ bình bị lỗi.

  • Kết luận : Lỗi làm phồng bình chủ yếu là do bình không đạt được điện áp tiêu chuẩn là 14.7-14.8V của bình ắc quy.
  • Tỉ lệ lỗi này trong 6 tháng đầu đối với ắc quy mới là 1%. Trong 12 tháng đầu là 3%, trong 18 tháng là 15%, và trong 24 tháng là 30%.

Ở đây mình sẽ lấy một ví dụ : Giả sử trong 1 bộ bình có 4 bình, 3 bình tốt đạt điện áp cao nhất tiêu chuẩn là 14.7-14.8V, nhưng chỉ có 1 bình điện áp cao nhất chỉ đạt 13V. Khi đó điện áp tổng của bình sẽ không đạt đến điện áp phao của sạc, dẫn đến sạc không thể ngắt được, và bình sẽ bị phồng ngay sau 1 lần sạc.

Nguyên nhân thứ 2 : Do sạc (70%)

Sạc là nguyên nhân chiếm 70% khiến ắc quy xe đạp điện bị phồng.

Ở đây chúng ta cũng có 2 vấn đề liên quan đến sạc đó là chất lượng của sạc và cách sạc.

Thiết kế bộ sạc:

Một sạc có linh kiện kém, nguồn gốc xuất sứ không rõ ràng, có nguồn sạc không đúng tiêu chuẩn công bố, điện áp phao cao trên ngưỡng cho phép dẫn đến bình ắc quy có tốt đến mấy cũng không thể đạt được mức điện áp để kích hoạt chức năng ngắt của sạc.

Như đã đề cập ở trên thì một bộ sạc có điện áp cao nhất là 58.8V. Nếu một bộ sạc kém chất lượng có điện áp phao lên đến 59.5 V hay thậm chí là 60V thì không một bộ 4 bình nào có thể đạt được mức điện áp cao nhất đó.

cách sạc xe điện tăng tuổi thọ ắc quy

Sạc xe không đúng cách:

Thứ nhất: Dùng sạc không đúng chủng loại, điện áp tiêu chuẩn của bình, ví dụ bạn dùng sạc 60 V cho xe 36V hay 48V, khi đó điện áp phao của sạc sẽ cao hơn điện áp của bình, dẫn đến sạc không thể ngắt. Bạn cứ sạc như thế bình sẽ bị phồng.

Thứ hai: Dùng sạc xe máy điện 20Ah cho xe đạp điện 12Ah. Khi đó dòng nạp của sạc xe máy điện là 2.7-3A, lớn hơn rất nhiều so với sạc 12Ah là 1.7-2A

Dòng nạp lớn sẽ làm bình nhanh đầy hơn nhưng nó sẽ làm bình tăng tốc độ bị mất nước và tăng nhiệt độ trên ngưỡng cho phép, làm bình căng dần dần.

Sử dụng sạc 20Ah sạc cho xe 12ah sẽ không làm bình bị phồng ngay lần đầu những sẽ khiến tuổi thọ của bình bị giảm đáng kể, và nhanh phồng hơn.

Thứ ba: Sạc điện ngay sau khi đi một chặng đường dài. Không chỉ khi sạc nhiệt độ bình ắc quy mới bị phồng mà việc xả bình cũng sẽ khiến bình ắc quy tăng nhiệt độ do phản ững hóa học trong bình và sự dịch chuyển ion trong bình.

Nếu bạn cắm sạc luôn thì nhiệt độ lúc sạc sẽ cộng hưởng làm tăng nhiệt độ, khiến bình ắc quy căng dần dần.

Thứ 4 : Yếu tố môi trường, việc để xe dưới trời nắng mà không được che bảo vệ, khi nhiệt độ cao sẽ khiên bình tăng tốc độ mất nước, thải khí và phản ứng hóa học nội bộ cũng sẽ gây áp lực lên các tấm ngăn cách và vỏ nhựa. Thêm vào đó lại còn cắm sạc, như thế bình không phồng nhanh thì cũng dễ hiểu.

Ắc quy xe đạp điện bị phồng có sửa được không ?

Ắc quy xe điện bị phồng là triệu chứng biểu hiện cuối cùng để báo hiệu ắc quy của bạn đã bị hỏng. Tuy nhiên khi đó bình sẽ không hỏng luôn, mà sẽ yếu dần dần cho đến khi không thể tích điện và không thể chạy được nữa.

Bình ắc quy xe đạp điện bị phồng sẽ không thể sửa được mà bạn chỉ sử dụng sao cho hạn chế tốc độ phồng của bình.

Ắc quy xe đạp điện bị phồng có nên dùng tiếp không?

Bình bị phồng nhưng nhu cầu bạn đi ít thì bạn có thể dùng cố thêm một thời gian được. Nhưng bạn chỉ cần để ý thời gian sạc, và theo dõi nhiệt độ của bình, nếu bình đã nóng thì bạn nên rút sạc ra ngay.

Bình ắc quy bị phồng theo mình nếu có điều kiện bạn nên thay mới, bởi khi bình phồng sẽ khiến vỏ bình bị nứt, hở. Khiến acid và chì trong bình bị thất thoát ra ngoài và gây nguy hại đối với trẻ nhỏ.

Cách nào để hạn chế ắc quy xe đạp điện bị phồng?

Để tránh các hiện tượng ắc quy xe đạp điện bị phồng rộp chúng ta nên lưu ý:

– Tìm kiếm, mua một chiếc sạc chất lượng tại các cửa hàng có uy tín, hàng chính hãng tặng theo xe và thương hiệu sẽ đảm bảo hơn.

– Cho dù bộ sạc có tốt nhưng chúng ta cũng nên chủ động sắp xếp thời gian sạc và sau đó rút điện ra, thời gian ắc quy đầy tầm 6 đến 8 tiếng đối với xe đạp điện, 8-10 tiếng đối với xe máy điện.

-Còn nếu bạn nào biếng , thì cũng có giải pháp đó là sử dụng ổ cắm hẹn giờ, bạn sử dụng thiết bị này để tính thời gian sạc ắc quy để sạc, cần bao nhiêu giờ chỉ cần điều chỉnh trên các ổ cắm, đến giờ ổ cắm sẽ tự động ngắt điện.

-Chất lượng ắc quy cũng gây ra hiện tượng bình xe đạp điện có tỉ lệ lỗi nhiều. Do đó khi thay ắc quy xe đạp điện, bạn nên tìm đến các thương hiệu uy tín chất lượng để thay thế.

5 Dấu hiệu nhận biết ắc quy xe đạp điện bị hỏng

1/ Xe đạp điện nhanh hết điện mặc dù đã được sạc đầy

Trường hợp ắc quy xe đạp điện nhanh hết điện, bạn có thể theo dõi xem mỗi lần sạc đầy xe đi được bao nhiêu cây số.

Việc theo dõi thì bạn nên theo dõi 2 đến 3 lần sạc khác nhau để đánh giá chính xác nhất hiện tượng hỏng bình ắc quy bạn nhé.

2/ Bình ắc quy sạc mãi không đầy, lúc đi thì nhanh hết điện

Thông thường xe đạp điện có độ bền tầm 400 lần sạc. Khi bạn sử dụng hết số lần sạc thìbình ắc quy xe đạp điện của bạn sẽ bị chai dẫn đến bình lâu đấy.

Thông thường xe đạp điện có thời gian sạc đầy trung bình sẽ rơi vào tầm 8 đến 10 tiếng.

3/ Bình ắc quy sạc hai đến ba tiếng đã đầy, nhưng đi chỉ mấy cây số đã hết điện

Hiện tượng bình ắc quy xe đạp điện sạc nhanh đầy là hiện tượng bình có vấn đề. Có thể do bình bị lỗi do nhà sản xuất hay bình đã bị chai phồng do dùng quá lâu khiến cho mình không thể tích điện được thêm nữa. Sạc có thể sẽ ngắt ngay sau khi bạn cắm sạc.

4/ Bình Acquy xe đạp điện bị nóng khi sạc

Trong quá trình sạc vào bình cảm thấy rất nóng. Nếu hiện tượng bình nóng xảy ra thì khả năng bình ắc quy của bạn bị hư bị chai phồng là rất cao.

Bạn có thể theo dõi số quãng đường đi được mỗi khi xe được sạc đầy bạn nhé.

5/ Bình ắc quy xe đạp điện bị phồng

Bình ắc quy phồng là giai đoạn cuối của tình trạng hỏng ắc quy. Bạn có thể kiểm tra dựa vào hình thức bên ngoài của bình ắc quy bằng cách tháo bình ra và xem bình xem có bị phồng rộp không.