Ắc quy xe điện hết tuổi thọ có phục hồi được không?

ắc quy xe điện hết tuổi thọ có phục hồi được không

Như chúng ta thấy hiện nay dòng xe điện đang rất được ưa chuộng. Sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng cùng sự an toàn tạo nên thương hiệu riêng cho xe. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì dòng xe điện cũng bị chế bởi nguyên lí hoạt động hoàn toàn dựa vào ắc quy. Nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi: “Ắc quy xe điện hết tuổi thọ có phục hồi lại được không?”.

Tìm hiểu sơ lược về ắc quy xe điện

Hiện tại trên thị trường có nhiều hãng ắc quy xe điện khác nhau, tuy nhiên, chúng đều có chung các thông số 12V-12Ah cho xe đạp điện,  12V-20Ah cho xe máy điện.

Ắc quy xe điện hoạt động dựa trên phản ứng hóa học giữa axit và chì sinh ra dòng điện. Theo thời gian các chất trên trong ắc quy sẽ cạn kiệt hoặc các phản ứng phụ làm bản cực ắc quy xe điện bị gỉ khiến ắc quy hoạt động kém dừng hoạt động.

Ắc quy xe điện có phục hồi được không?

Tùy từng trường hợp ắc quy xe điện có thể phục hồi được hay không:

– Nếu xe điện còn đủ chì và axit hoặc điện áp xuống thấp, bản cực bị sunphat hóa thì ắc quy có thể phục hồi

– Nếu xe hết chì, axit thì ắc quy đã hết tuổi thọ không thể phục hồi. Loại này sẽ được nhà máy thu hồi để tái chế.

ac-quy-xe-dap-dien-bi-phong-768x838

Trường hợp điện áp xuống thấp nhưng ắc quy vẫn còn chì và axit xảy ra khi người sử dụng bỏ xe không dùng trong 1 thời gian dài, điện trong ắc quy tự hao, hao đến điểm tối thiểu mà vẫn không được sạc bù. Khi người dùng dùng xe trở lại, sử dụng sạc thông thường để sạc nhưng sạc không vào điện. Lúc này, những chiếc máy kích điện có thể phát huy tác dụng.

Điện áp trong ắc quy được kích trở lại cao hơn điểm điện áp tối thiểu – giống như 1 người ngưng thở,thở trở lại sau khi được hô hấp nhân tạo. Để phòng những trường hợp như vậy, V-On khuyến cáo khách hàng nên sạc xe điện của mình tối thiểu 1 tháng 1 lần dù không sử dụng đến xe.

V-ON sử dụng ắc quy dạng khô (gel) có khả năng phóng điện cao hơn và không có hiện tượng tự phóng điện khi không sử dụng. Do đó, nếu không sử dụng thì cũng rất lâu mới hết điện. Ắc quy V-on có tuổi thọ cao khoảng 3 năm, cao hơn các loại ắc quy thông thường hiện nay.

ắc quy xe điện v-on

Thêm nữa, ắc quy khô không bị hơi axit ăn mòn điện cực, không lo rò rỉ dung dịch ra ngoài. Thiết kế bình ắc quy của V-ON cũng nhỏ gọn và tiện dụng khi gắn trên xe.

Đặc biệt, với chế độ bảo hành cả bộ 5 bình ắc quy trên xe điện duy nhất tại Việt Nam sẽ giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí thay mới nhiều lần cũng như sử dụng nguồn nhiên liệu một cách hiệu quả nhất.