Bí quyết tăng tuổi thọ ắc quy xe máy điện

ắc quy xe đạp điện chilwee

Hầu hết các dòng xe máy điện hiện nay đều sử dụng bình ắc quy nhưng lại ít ai biết cách sạc đúng cách hay tăng tuổi thọ ắc quy xe máy điện của mình được lâu hơn. Vậy bí quyết là gì? Hãy khám phá ngay trong bài viết chia sẻ dưới đây của V-ON nhé.

Tuổi thọ của 1 bộ ắc quy được bao lâu?

Rất nhiều khách hàng khi mua xe đạp điện, xe máy điện đều thắc mắc: ắc quy này có tốt không, dùng được bao lâu, bình này chạy được mấy năm,… Trên thực tế, tuổi thọ của ắc quy xe điện không tính bằng năm sử dụng mà phụ thuộc vào tần suất cũng như cách sử dụng bộ ắc quy của xe.

Một bộ ắc quy chính hãng, chất lượng cao sẽ cho tuổi thọ từ 400-500 lần sạc điện. Những hãng ắc quy chất lượng kém hơn sẽ cho tuổi thọ từ 300-350 lần sạc. Chính vì vậy. bạn đi nhiều, sạc càng nhiều thì ắc quy của bạn sẽ càng nhanh hết và phải thay mới. Còn nếu bạn ít sử dụng hay sử dụng ở mức trung bình thì tuổi thọ của ắc quy sẽ lâu hơn.

Ngoài ra, cách sử dụng, sạc pin hay chăm sóc xe của bạn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ ắc quy xe máy điện. Nếu bạn thường xuyên chở hàng hóa nặng hay đi đường gồ ghề, hay để xe dưới trời mưa hay quá nắng, một ngày cắm sạc nhiều lần,… Nghiêm trọng hơn là sử dụng sạc bừa bãi, không đúng thông số điện áp của ắc quy xe điện dẫn đến bình ắc quy bị phồng, biến dạng, thậm chí chết ắc quy.

Bởi vậy, không thể khẳng định chính xác tuổi thọ ắc quy xe máy điện là bao lâu như khách hàng hay thắc mắc. Nhưng bạn đã biết bí quyết tăng tuổi thọ ắc quy xe máy điện chưa?

Các tăng tuổi thọ ắc quy xe máy điện đúng cách

1. Sạc đúng cách

  • Sử dụng bộ sạc đúng thông sỗ kỹ thuật. Nếu sử dụng sạc khác thông số kỹ thuật, dù lần đầu cắm sạc vào rất nhanh nhưng lần 2 thì ắc quy sẽ bị hỏng ngay. Nên hãy chú ý đọc kỹ các thông số kỹ thuật của sạc và ắc quy trước khi sạc.
  • Khi đi xe về, để xe nghỉ khoảng 30 phút rồi mới cắm sạc. Sạc xong rút sạc ra, để tiếp khoảng 30 phút rồi mới đi.
  • Khi ắc quy đầy bình nên rút sạc ra càng sớm càng tốt để tránh bị chai, phồng ắc quy.
  • Không nên cắm sạc khi lượng điện còn nhiều. Chỉ nên sạc khi điện còn khoảng 20-30%.

2. Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Không nên để xe non hơi, bởi, xe non hơi đi sẽ rất hao điện. Do vậy, bạn nhớ kiểm tra và bơm xe thường xuyên để ắc quy được bền hơn.

3. Không chở quá tải trọng của xe

Chở quá tải trọng vừa khiến xe tiêu hao nhiều điện năng, lại vừa hại động cơ, khiến ắc quy của bạn nhanh chóng bị giảm tuổi thọ.

4. Không trích điện từ ắc quy vào đồ chơi xe như các loại đèn nháy, hệ thống định vị xe,…

5. Lên ga đều tay

Tránh lên ga nhanh hay phanh gấp, vừa dễ gây nguy hiểm lại khiến ắc quy và động cơ thay đổi công suất đột ngột. Làm như thế nhiều lần, về lâu dài trong quá trình sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến ắc quy và làm giảm tuổi thọ của bình.

6. Bảo quản xe nơi khô ráo, râm mát

Để tăng tuổi thọ ắc quy xe máy điện tốt nhất là tránh để xe ở nơi nắng nóng hay bị dính mưa. Vì khi ắc quy bị dính nước sẽ bị ẩm và hỏng.