Cách khắc phục xe đạp điện bị chập điện an toàn

Cách khắc phục xe đạp điện bị chập điện

Chập điện là hiện tượng ít khi xảy ra trên xe đạp điện nhưng lại vô cùng nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ. Để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng này, hãy cùng V-On tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục an toàn dưới đây nhé!

Nguyên nhân xe đạp điện bị chập điện nhanh chóng

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến xe đạp điện của bạn bị chập điện, nhưng phần lớn xuất phát từ 4 lý do sau:

Thay lắp ắc quy xe điện sai cách

Nếu ắc quy xe đạp điện bị lắp sai cách, cụ thể là việc đấu nhầm các điện cực khiến cực âm (-) và cực dương (+) tiếp xúc với nhau dẫn đến bị chập. Ngoài ra, những lỗi cơ bản như để dây nối chồng chéo lên nhau hoặc bắt các ốc vít không chặt làm đầu nối bị hở cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng chập điện xe.

Trong trường hợp này, nếu bạn không xác định được nguyên nhân gắn sai do đâu thì hãy ngưng sử dụng xe đạp điện và tắt nguồn ngay lập tức. Sau đó, bạn mang xe đạp điện đến những đơn vị thay ắc quy uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kết nối.

Đường dây điện trên xe hoạt động quá tải

Việc bạn bổ sung thêm những món phụ kiện không cần thiết như đèn led trang trí, còi hú,… sẽ làm cho đường dây điện trên xe bị quá tải, dẫn đến hiện tượng sinh nhiệt khiến xe bị chập điện.

Vậy cách khắc phục xe đạp điện bị chập điện trong trường hợp này thế nào? Đó là, bạn tháo hết những bộ phận lắp thêm và trả xe về lại thiết kế ban đầu, sau đó chỉ cần thay mới đường dây điện là được.

Xe bị ngập nước

Khi di chuyển dưới trời mưa lớn, bình ắc quy và động cơ xe đạp điện dễ bị nước tràn vào gây chập cháy. Mặc dù, công nghệ ngày nay đã có thể cho ra đời các mẫu xe đạp điện có khả năng chống nước, tuy nhiên những bộ phận này khi tiếp xúc lâu với nước thì không chắc sẽ hoạt động được bình thường như trước.

Việc đi xe rất khó tránh khỏi gặp mưa, nên cách sửa xe đạp điện bị chập điện do dính nước chính là để xe khô ráo, sau đó kiểm tra vị trí bị chập rồi nối lại là xong. Trong trường hợp, ắc quy bị hư hỏng nặng thì bạn bắt buộc phải thay bình mới cho xe đạp điện.

Xe đạp điện không được bảo dưỡng định kỳ

Bạn có biết, nếu xe đạp điện sử dụng lâu ngày mà không được chăm sóc hay bảo dưỡng định kỳ thì các bó dây, mối nối sẽ dần bị oxy hoá làm cho các đầu mối nối tiếp xúc trực tiếp với nhau gây ra hiện tượng chập điện. Nguyên nhân là do những bó dây điện bị ma sát với nhau gây ra tình trạng cực âm tiếp xúc với cực dương, hình thành tia lửa điện khiến xe bị chập.

Cách khắc phục xe đạp điện bị chập điện vì lâu không bảo dưỡng, bạn chỉ cần xác định đúng vị trí dây điện chập và đấu lại thật kỹ thì xe sẽ vận hành ổn định như ban đầu.

Cách khắc phục xe đạp điện bị chập điện

Hướng dẫn cách phòng chống tình trạng chập điện ở xe đạp điện

Việc xe đạp điện bị chập có thể để lại những hậu quả nặng nề không thể lường trước được, nhẹ thì hư hỏng một số bộ phận chỉ cần thay mới là xong nhưng nặng sẽ gây nên hiện tượng cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Để tránh gặp phải những sự cố không đáng có kể trên, khi sử dụng xe đạp điện bạn cần lưu ý như sau:

  • Bảo quản xe nơi khô ráo, có mái che và không nên sử dụng khi trời mưa hay di chuyển vào những vùng nước ngập.
  • Thường xuyên đem xe đạp điện đi kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.
  • Không nên chở quá tải hay gắn thêm những phụ kiện không cần thiết.
  • Nếu phát hiện mùi khét nên dừng xe ngay và đưa đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành càng sớm càng tốt.
  • Khi thay mới bình ắc quy xe đạp điện nên lựa chọn những đơn vị phân phối chính hãng, uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền luôn tốt nhất.

Nguồn st