Cách lấy và đấu bình ắc quy tại nhà đúng cách

kiểm tra ắc quy xe đạp điện

1. Hướng dẫn cách lấy bình điện ra khỏi xe đạp điện

Trước tiên để có thể tự thay bình xe đạp điện tại nhà, bạn cần nắm được cách lấy bình điện ra khỏi xe đạp điện đã chứ nhỉ. Vậy cách lấy bình ra như thế nào ?

Lưu ý : Trước khi tháo bình ắc quy ra khỏi xe, bạn nên chụp hình vị trí từng bình, sơ đồ lắp bình lại để tránh việc tháo ra xong khi lắp vào lại sai vị trí, sai cách lắp đặt bạn nhé.

Đối với dòng xe khác nhau thì chúng ta có cách để lấy bình ra khỏi xe khác nhau, mình sẽ chia thành 2 dòng xe và cách lấy bình ra khỏi xe như sau:

1.1. Dòng xe ắc quy được đặt trong 1 hộp nhựa

Ắc quy rời được đặt trong một hộp, sau đó được đặt vào trong xe như dòng xe Nijia, Honda, Yamaha, M133, 133S, Mocha, bạn có thể nhấc bình lên và di chuyển bình rất cơ động, bạn có thể mang bình đi nơi khác để nạp điện được.

Cách lấy bình ra khỏi xe 

Dòng xe chứa bình trong hộp này để lấy bình ra cũng rất đơn giản.

 • Bước 1 : Nếu xe có khóa cố định bình (hay khóa yên, khóa chỗ để chân đối với dòng xe để bình dưới yên xe hay chỗ để chân ). Bạn lấy chìa khóa để mở khóa bình (khóa yên, khóa để chân)
 • Bước 2 :  Sau khỉ mở khóa bạn rút giắc nối giữa bình và xe ra
 • Bước 3 : Nhấc bình ra khỏi xe và đặt trên 1 mặt phẳng.

1.2. Dòng xe ắc quy lắp cố định vào khung xe

Những dòng xe như này bình ắc quy lại được đặt trực tiếp bình vào hộp được cố đinh vào khung xe như xe máy điện Xmen, Vespa, Roma, Zoomer, Vinfast….Bạn sẽ không thể di chuyển bình đi nơi khác được.

Cách lấy bình ra khỏi xe

Những dòng xe lắp bình cố định này thường được bảo vệ bởi tấm chắn hay một vị trí nào đó được che đậy khỏi mưa nắng, do đó để lấy được bình ra bạn cần tháo tấm chắn đó ra.

 • Như đối với xe máy điện Xmen, Zoomer,… bình được đặt dưới để chân, bạn cần sử dụng tua vít, hoặc khẩu để mở các ốc vít cố định dưới chỗ để chân, sau đó nhấc miếng nhựa để chân lên sẽ thấy bình ắc quy của xe.
kiểm tra ắc quy xe đạp điện
 • Đối với dòng xe máy điện Vespa, Vinfast, Roma … thì bình ắc quy được để dưới phần cốp xe, để lấy được bình ra bạn cần phải tháo ốc cố định cốp xe, sau đó nhấc hẳn phần nhựa của cốp xe lên sẽ thấy bình ắc quy của xe đó.

Sau khi thấy vị trí của ắc quy, bạn dùng tua vít để tháo ốc vít đấu bình ắc quy và bạn có thể nhấc từng bình ra khỏi xe một cách dễ dàng.

2. Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện, cách thay acquy xe máy điện

Cách đấu bình cũng rất đơn giản, để lắp bình ắc quy mới vào cho xe bạn chỉ cần sử dụng hình ảnh đã chụp khi tháo bình ra ở bước trên. Bạn lắp bình ắc quy xe đạp điện mới vào vị trí tương tự như vị trí, sơ đồ đi dây bình ắc quy cũ là ok ngay.

Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện2.1. Hướng dẫn đấu 4 bình ắc quy xe đạp điện:

Việc lắp bình vào hộp hay lắp trực tiếp vào xe thì nguyên tắc đấu lắp bình ắc quy đều giống nhau. Đối với dòng xe 4 bình ắc quy thì ta mắc nối tiếp 4 bình ắc quy với nhau, sao cho điện áp ra của bộ bình sẽ là 48V.

Nguyên tắc lắp bình ắc quy xe đạp điện là mắc nối tiếp cực âm (-) của bình 1 sang cực dương (+) của bình 2, cực âm (-) của bình 2 nối với cực dương (+) của bình 3, cực âm (-) của bình 3 đấu với cực dương (+) của bình 4. Sau khi nối tiếp các bình xong ta sẽ có 2 đầu dây chờ đó là cực dương (+) của bình 1 và cực âm (-) của bình 4, 2 điện cực này sẽ là 2 điện cực cấp nguồn cho xe điện của bạn.

Tương tự như cách đấu 4 bình ắc quy xe đạp điện, bạn hoàn toàn có thể áp dụng đối với cách đấu 3 hay 5 bình ắc quy bạn nhé.

Xem thêm : Ắc quy xe máy điện bị phồng, cách khắc phục

2.2. Sơ đồ đấu lắp 4 bình ắc quy xe đạp điện

Sơ đồ đấu lắp 4 bình ắc quy xe đạp điện

Lưu ý khi thay bình ắc quy xe đạp điện

 • Việc đấu lắp hay thay thế bình ắc quy xe đạp điện bạn phải sử dụng dây nối bình tốt, tiết diện lõi dây không được nhỏ quá, thông thường dây điện tiêu chuẩn để đấu bình ắc quy sẽ >= 1.5mm.
 • Khi thay ắc quy xe đạp điện bạn nên sử dụng dây có 2 đầu Cốt để đảm bảo tiếp xúc giữa dây điện và bình là tốt nhất.
 • Khi đấu bình bạn cần xiết ốc thật chặt, tránh để dây lỏng, tiếp xúc kém gây vo ve, đánh lửa, chập cháy.
 • Khi lắp bình Acquy xe điện ta phải chống rung lắc cho bình
 • Không được phép nhầm cực sẽ gây chập điện.
 • Cực âm dương của ắc quy xe điện phải được lắp chính xác, chắc chắn, đảm bảo đầu nối tốt (hàn), tránh tình trạng phóng tia lửa điện
 • Không nên lắp dây nối ắc quy chồng chéo lên nhau vì khi dây chồng lên nhau sẽ sinh nhiệt lớn làm chảy vỏ gây ra hiện tượng chập cháy.

3. Dây điện đấu bình ắc quy xe đạp điện lấy ở đâu ?

Dây đấu bình rất quan trọng, bởi nó quyết định đến sự ổn định của dòng điện phóng của bình ắc quy, quyết định đến độ an toàn chập cháy. Vậy dây điện đấu bình ắc quy lấy ở đâu ?

Thông thường khi mua bình ắc quy, cửa hàng sẽ tặng kèm cho bạn một bộ dây 2 đầu cốt để đấu lắp bình.

Nếu cửa hàng không tặng kèm thì bạn phải làm sao ? Rất đơn giản, nếu dây bình cũ của bạn còn tốt, chưa bị xủi đầu cốt, còn tận dụng được, bạn hoàn toàn có thể tận dụng để lắp cho bình mới của bạn. Tuy nhiên bạn phải kiểm tra thật kỹ chất lượng của dây cũ bạn nhé.

Hay bạn có thể đặt mua đầu dây tại các cửa hàng online trên các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo…. Giá mỗi dây đấu bình 2 đầu cốt khoảng 11k 1 cái.

4. Ưu điểm nhược điểm khi tự lắp bình ắc quy xe đạp điện tại nhà

Ưu điểm :

 • Việc tự lắp bình tại nhà giúp bạn nắm được kỹ thuật của hệ thống điện của xe đạp điện. Bạn sẽ chủ động hơn khi xe gặp vấn đề về nguồn điện.
 • Mỗi khi gặp lỗi bạn có thể tự xử lý tại nhà mà không phải gọi thợ đến mất thời gian.

Nhược điểm :

 • Nếu không nắm đúng kỹ thuật rất dễ đấu nhầm dây, gây chập cháy, hỏng các bộ phận khác của xe như IC, động cơ,..
 • Nếu bình bị chập cháy bình bạn sẽ không được bảo hành, vì chập cháy là do bạn lắp sai kỹ thuật.

Nguồn: sưu tầm