Cách phân biệt ắc quy xe đạp điện chính hãng, chất lượng

Xe đạp điện, xe máy điện sử dụng ngày càng nhiều khiến nhu cầu thay thế hay mua mới ắc quy xe điện cũng tăng theo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng chưa biết cách phân biệt ắc quy xe điện chính hãng và chất lượng. Để giúp bạn tránh mua phải hàng giả hàng nhái, tiền mất tật mang, V-On xin bật mí các cách phân biệt ắc quy xe điện tốt dưới đây.

Các phân biệt ắc quy xe điện chính hãng

Kiểm tra ắc quy bằng thiết bị xả sạc ắc quy

Cách này thường được áp dụng bởi những kỹ thuật viên trong nghề mua bán, sửa chữa xe điện. Cắc ắc quy vào và xả xem thời gian thực tế sử dụng là bao lâu. Khi đó, bạn sẽ biết được chính xác ắc quy chất lượng hay không. Tuy nhiên, cách này cần đến sự hỗ trợ của các dụng cụ chuyên dụng.

battery-v-on

Đo khối lượng của một bình ắc quy xe điện

Áp dụng cách này thì đúng khoảng 70% và có thể sử dụng cho cả khách mua hàng. Thường một bình ắc quy xe điện chính hãng nặng khoảng 17-17,5kg, những bình ắc quy chất lượng kém trọng lượng sẽ nhẹ hơn.

Xem xét thương hiệu ắc quy

Trên thị trường có một số thương hiệu ắc quy nổi tiếng và khá ổn hiện nay như Thiên Năng, Chilwee, V-On (một thương hiệu khá mới, nhưng chất lượng sản phẩm lại được nhiều khách hàng đánh giá cao).

ắc quy xe đạp điện chilwee

Chế độ bảo hành

Các bình ắc quy xe điện có chế độ bảo hành dài hạn thường là bình chất lượng. Bởi, đơn giản bình không chất lượng thì không đơn vị nào để thời gian bảo hành lâu như thế. Tuy nhiên, bạn cũng nên hỏi rõ cửa hàng chính sách bảo hành đổi mới, đổi bình cũ ra sao để đảm bảo quyền lợi của mình.

Tỷ lệ bảo hành

Bình ắc quy chất lượng là bình có tỷ lệ bảo hành ít nhất. Nếu một thương hiệu ắc quy có tỷ lệ bảo hành trên 5% thì cần phải xem xét lại loại ắc quy đó có đảm bảo chất lượng hay không.

Quãng đường đi được sau 1 lần sạc

Bình ắc quy được đánh giá là chất lượng sẽ cho quãng đường đi được dài hơn chỉ trong 1 lần sạc đầy so với các loại ắc quy khách. Bởi dung lượng bình nhiều, khả năng tích điện tốt dẫn đến quãng đường di chuyển dài hơn.

Dấu hiệu nhận biết chất lượng ắc quy xe điện

Chỉ với 3 yếu tố sau, bạn có thể xác định ngay loại ắc quy xe điện nào là chính hãng và chất lượng:

Chất lượng chì

Chì có 2 loại là nguyên chất và tái chế. Nếu ắc quy xe điện sử dụng chì nguyên chất thì thường giá sẽ rất cao. Để giảm mức giá thành xuống thì 1 số hãng hay pha chì tái chế để có thể cạnh tranh về mức giá.

Chất lượng axit

Bên cạnh đó, một bình ắc quy được coi là hoạt động hiệu quả còn phải xem chất lượng axit trong đó. Bởi axit được xem là dung môi giúp ắc quy xe điện chính hãng có thể hoạt động tốt.

Nồng độ axit và khối lượng chì trong ắc quy

Để có thể phân biệt được ắc quy có chất lượng hay không thì có thể dựa vào nồng độ axit và khối lượng chì trong ắc quy.