Cách sử dụng sạc và ắc quy xe đạp điện đúng cách

Cách sử dụng sạc và ắc quy xe đạp điện

Sử dụng xe điện đã lâu nhưng rất ít người để ý đến bộ ắc quy xe đạp điện và sử dụng bộ sạc điện cho xe sao cho đúng cách nhất. Việc này sẽ giúp cho sản phẩm bạn đang sử dụng duy trì được tuổi thọ lâu nhất có thể.

Sử dụng ắc quy xe đạp điện đúng chuẩn

Bạn hãy lưu ý thông tin về thông số ắc quy xe đạp điện thường được nhà sản xuất ghi ngay trên bình bao gồm nguồn điện phù hợp, công suất, ampe. Để khi bạn cần thay bình ắc quy sẽ có cơ sở để nhận biết loại bình cho phù hợp. Trong quá trình sử dụng bạn lưu ý vì tuổi thọ của bình ắc quy thường được tính bằng số lần sạc/xả. Vậy nên khi sử dụng bạn không nên làm dụng việc nạp điện hay nạp điện liên tục cho xe khi chưa thực sự cần thiết. Bởi điều này sẽ khiến ắc quy xe điện nhanh hỏng hơn và dễ bị chai phồng.

bình ắc quy xe máy điện nhanh hết điện1

Với mỗi xe bộ 5 bình ắc quy xe đạp điện 12V-12Ah một người có cân năng khoảng <55kg có thể đi quãng đường 80km-90km khi bình điện sạc đầy. Vì vậy bạn nên căn cứ vào mức báo điện trên xe và nhu cầu đi lại của bản thân để sạc điện hợp lí. Khi xe mới hoạt động xong, hạn chế việc sạc điện ngay. Đây cũng là một giải pháp để kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy.

Cách sử dụng bộ sạc xe điện

Để đảm bảo sạc đúng dòng điện đưa vào ắc quy, người dùng chú ý dùng đúng bộ sạc đã được thiết kế phù hợp với bộ bình ắc quy. Nếu xe của bạn dùng ắc quy 48V-12Ah hoặc 36V-12Ah hoặc 48V-20Ah thì lưu ý bộ sạc cũng phải đúng như vậy. Đã có nhiều trường hợp người dùng đã mượn sạc của xe khác loại bình điện để sạc chung nhau. Do không biết hoặc không để ý dòng điện thiết kế và chân cắm lại giống nhau nên đã có hiện tượng sạc nhầm. Hậu quả là bộ bình ắc quy xe điện đã hư hại rất nhanh và đương nhiên không được bảo hành.

Sạc ắc quy có dùng được cho xe điện sử dụng pin

Để ắc quy luôn được lâu bền, thì đừng bỏ qua những bí quyết say đây:

1. Sạc đầy xe trước khi đi và sạc điện khi gần hết điện

2. Tránh thường xuyên dùng cạn kiệt pin

3. Nhiệt độ quá nóng và lạnh đều sẽ gây hại cho pin/ắc quy

4. Không để điện năng ở mức 0% quá lâu

5. Cất trữ pin ở mức 50% khi không sử dụng

6. Không nên cắm sạc quá lâu

7. Chỉ được bảo hành khi pin/ ắc quy bị lỗi do nhà sản xuất và còn nguyên vẹn