CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ẮC QUY CHO XE ĐẠP ĐIỆN

Xe đạp điện ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta và hầu hết xe đạp điện đều chạy bằng pin hoặc ăc quy. Nếu bộ phận này  xảy ra hỏng hóc gì thì chi phí sửa chữa sẽ rất lớn. Vậy làm thế nào để bạn có thể sử dụng ắc quy một cách hiệu quả, ít tốn kém.

Ắc quy có thể được coi là bộ phận quan trọng nhất trong thiết kế của xe đạp điện. Để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy xe, bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên tắc sạc cũng như tuổi thọ của bộ phận này.

Về thời gian sạc và cách sạc:

Bạn nên chú ý theo dõi để biết khi nào xe gần hết điện và sạc điện đúng lúc. Thông thường để sạc đầy một bình ăc quy của xe đạp điện sẽ mất từ 6 đến 8 tiếng (loại 4 bình 12A), còn thời gian để sạc đầy ắc quy của xe máy điện là 12-14 tiếng (loại 5 bình 20A). Một lưu ý nhỏ là bạn không nên cắm phích sạc khi đã rút ăc quy ra vì như vậy sẽ gây hại cho cả phích cắm và ăc quy.

sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng là đủ

Khi mới mua về, ắc quy còn mới và gần như chưa được sạc lần nào. Bạn cần cắm sạc cho ăc quy từ 12 tiếng liên tục trở lên để Ăc quy được nạp đầy năng lượng và nạp lại như vậy liên tục trong vòng 3 lần sạc đầu tiên. Sau 3 lần sạc đầu bạn sử dụng như bình thường, khi nào ăc quy có tín hiệu báo sạc thì bạn mới bắt đầu nạp điện.

Về việc thay mới hoặc sửa chữa

Thông thường, ắc quy xe đạp điện có công suất từ 12V-24V. Khi bạn cần thay thế ăc quy cho xe cần xem xét kĩ chủng loại và công suất của ăc quy cũ và chọn ăc quy mới tương tự.  Nếu thay loại ắc quy khác với công suất sẽ dễ gây hiện tượng cháy nổ và cũng không đảm bảo thời gian đi, số km đi được như loại bình chuẩn.

ắc quy xe đạp điện v-on chất lượng

Bạn nên đến những cửa hàng có uy tín để mua, không nên mua những những loại ăc quy trôi nổi trên thị trường vì chất lượng của chúng không đảm bảo, có thể ảnh hưởng đền hoạt động và chất lượng của xe.