Chọn mua ắc quy 20Ah hay 12Ah tốt cho xe điện?

Bình ắc quy được coi là trái tim của chiếc xe điện. Việc chọn bình ắc quy điện tốt sẽ giúp chiếc xe của bạn bền hơn, vận hàng êm ái hơn, cho công suất ổn định hơn. Tuy nhiên, hiện trên thị trường đang cung cấp 2 loại bình ắc quy là 20Ah và 12Ah. Nhưng nên mua ắc quy 20Ah hay 12Ah thì tốt cho xe điện?

Phân loại ắc quy xe điện

    • Ắc quy xe điện 12Ah được sử dụng cho các loại xe đạp điện công suất nhỏ như các dòng xe điện của Yamaha, Honda hay HKbike,… Các dòng xe này được trang bị 4 bình ắc quy nối tiếp nhau.
    • Ắc quy xe điện 20Ah thì được dùng cho các dòng xe máy điện hiện đại, có công suất từ 500W trở lên như xe máy điện Anbico, Dibao, Xmen, Gogo One, Vespa,… Những dòng xe này đều sử dụng 5 bình ắc quy để cung cấp đủ nhiên liệu cho xe vận hành tốt nhất.

Nên mua bình ắc quy 12Ah hay 20Ah thay cho xe điện?

Bạn có thể chưa biết, mỗi một loại xe đạp điện hay xe máy điện đều sẽ phù hợp với 1 loại ắc quy riêng. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết khi mua xe điện đều đã có sẵn bình ắc quy kèm theo để bạn có thể sử dụng luôn khi mua xe.

Nhưng, chỉ sau một thời gian sử dụng, ắc quy của bạn sẽ bị chai phồng hoặc nhận lượng điện kém và phải thay mới. Khi đó, tốt nhất bạn nên đến cửa hàng hoặc đại lý để được tư vấn chính xác loại ắc quy phù hợp để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.

Còn về độ bền thì ắc quy xe điện 20Ah cho tuổi thọ cao hơn, với số lần sạc là khoảng 350 lần. Như vậy là mỗi ngày bạn sạc điện 1 lần thì ắc quy sẽ sử dụng được trong khoảng 1 năm. Nhưng riêng với ắc quy V-on có độ bền lên đến 3 năm.

Ắc quy V-on có khả năng phóng điện cao và không tự phóng điện khi xe không hoạt động. Hơn nữa, bình ắc quy của V-on có thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng khi gắn trên xe.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy

  • Điều kiện thời tiết: thời tiết quá nóng hay quá lạnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các thành phần hóa học của ắc quy. Đặc biệt là khi trời nắng nóng hay bạn đỗ xe quá lâu dưới trời nắng sẽ khiến ắc quy bị nóng lên, khiến năng lượng trong bình bị thất thoát. Ngoài ra, bạn cũng phải tránh để ắc quy bị dính nước, ngập nước, vì dễ khiến ẩm ắc quy.
  • Thói quen sử dụng xe máy điện: tạo thói quen di chuyển với tốc độ ổn định, không tăng ga đột ngột hay tắt máy liên tục rồi khởi động lại ngay.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe điện: bảo hành, bảo dưỡng xe điện theo định kỳ sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn khi di chuyển. Việc kiểm tra thường xuyên cũng giúp ắc quy được bền hơn, tránh cạn kiệt dung dịch bên trong ắc quy.