Có mấy loại pin, ắc quy xe máy điện? Loại nào chất lượng nhất?

xe đạp điện sử dụng pin1

Pin và ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của xe điện. Việc biết rõ về chúng sẽ giúp người dùng thuận tiện trong quá trình sử dụng. Hãy cùng V-ON tìm hiểu về các loại pin và ắc quy trên xe điện ngay sau đây nhé!

Các loại pin dành cho xe đạp điện, xe máy điện

1. Pin axit chì

Pin axit chì hay còn gọi là ắc quy là loại pin thường dùng cho xe điện và các thiết bị công nghệ khác, có giá thành thấp, tuổi thọ ngắn và đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên.

Ưu điểm: Pin axit chì có giá thấp nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trung Quốc là nước sản xuất loại pin này lớn nhất thế giới. Pin chứa ít thành phần gây ô nhiễm và có khả năng tái chế tốt.

Nhược điểm: Tỷ lệ khối lượng nhỏ. Nói cách khác, dưới cùng công suất, pin có trọng lượng và khối lượng lớn. Các pin axit chì hiện nay về cơ bản được phát triển từ pin kiểu float không thích hợp để sạc nhanh và xả lớn hiện nay.

2. Pin niken hiđrua kim loại

Pin niken hiđrua kim loại (NiMH) là một loại pin sạc được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây.

Các tế bào NiMH cung cấp các đặc tính gần giống như công nghệ NiCard cũ, nhưng không có tác động xấu đến môi trường, có thể cung cấp mật độ năng lượng cao hơn và công suất sạc tổng thể tăng. Do đó, các pin NiMH hiện được sử dụng rộng rãi, mang lại hiệu suất cao.

Ưu điểm: Dung lượng của pin niken hiđrua kim loại tốt hơn nhiều so với pin axit chì, tuổi thọ của pin cũng tương đối tốt, và hiện tại các đặc tính phóng điện cao của chúng cũng tốt hơn so với pin axit chì.

Nhược điểm: Có rất nhiều vấn đề trong việc quản lý các gói pin. Khi quá tải xảy ra, các bộ tách pin monomer sẽ tan chảy, làm cho toàn bộ pin bị hỏng nhanh chóng. Do đó, vấn đề kỹ thuật quan trọng của pin nickel-metal hydride trong nước là vấn đề của bộ sạc và hệ thống quản lý pin, vấn đề này vẫn chưa được các nhà sản xuất và kho chứa pin cá nhân xem trọng.

3. Pin nickel-cadmium

Pin NiCd là pin sử dụng niken và cadmium làm điện cực. Pin NiCd là một trong những loại pin sạc được sử dụng phổ biến và được thấy rộng rãi trong các ứng dụng của người tiêu dùng.

Ưu điểm: Pin nickel-cadmium có đặc tính dòng điện cao hơn pin nickel-metal hydride, và đặc tính chống quá tải của chúng cũng tốt hơn so với pin niken hiđrua kim loại. Trung Quốc cũng là nhà sản xuất pin nickel-cadmium lớn trên thế giới.

Nhược điểm: Loại pin này tuy có nhiều điểm nổi bật và hiệu suất khá cao nhưng cực kỳ có hại và gây ô nhiễm cho môi trường.

4. Pin lithium ion

Pin Lithium ion, viết tắt là Li-on là một trong những loại pin có công nghệ hiện đại, được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị công nghệ, đặc biệt là smartphone và có cả những chiếc xe điện trên thị trường.

Ưu điểm: Các pin Lithium ion được sử dụng rất rộng rãi trong các thiết bị điện tử. Lithium có khối lượng nguyên tử nhỏ, vì vậy trọng lượng của pin cũng nhỏ chỉ khoảng 3-4kg. Lithium có phản ứng rất mạnh vì vậy nó có thể sinh ra một số lượng lớn khủng khiếp năng lượng trong các phản ứng hóa học.

Khi không sử dụng, các pin loại này giữ được điện tích cũng rất tốt, chỉ mất khoảng 5% năng lượng điện tích mỗi tháng. Bạn không phải xả pin trước khi sạc lại và có thể sạc đến hàng trăm lần.

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của pin Lithium là dễ gây ra cháy nổ và thời gian sử dụng của pin trong khoảng 3-4 năm mặc cho bạn có sử dụng pin hay không.

Các pin Lithium ion cũng cần đến mạch tích hợp phức tạp để đảm bảo rằng pin không cần phải xả khi sạc lại. Mạch này sẽ làm gia tăng giá thành đối với pin so với các công nghệ khác.

Cách phân biệt pin và ắc quy xe điện

Trọng lượng

Một quả pin dùng cho xe đạp điện chạy pin chỉ có trọng lượng 6kg, trong khi đó, một bình ắc quy dùng cho xe điện chạy ắc quy có trọng lượng lên tới 18-20kg.

Khi chọn mua xe điện, nếu bạn cảm thấy chiếc xe quá nặng (ước chừng từ 50kg trở lên) thì đó là một chiếc xe vận hành nhờ ắc quy. Ngược lại, xe điện sử dụng pin chỉ có trọng lượng bằng một nửa xe điện chạy ắc quy, lại an toàn hơn rất nhiều.

Thời gian sạc

Bình ắc quy cần từ 8 giờ đồng hồ trở lên cho mỗi lần sạc đầy, trong khi pin chỉ cần từ 4-6 giờ. Công suất tiêu thụ điện năng của bình ắc quy cũng vì thế mà lớn hơn pin.

Quãng đường di chuyển

Theo các nhà phân phối, xe sử dụng ắc quy thường có quãng đường di chuyển ngắn hơn xe sử dụng pin. Phần lớn xe đạp điện trang bị ắc quy chỉ có thể chạy trung bình 25-40km/lần sạc. Nếu muốn đi xa hoặc di chuyển nhiều trong ngày, sử dụng xe đạp điện chạy ắc quy sẽ rất bất tiện.

so sánh pin lithium và ắc quy xe điện

Độ bền

Thực tế, đa số ắc quy được sử dụng cho xe đạp điện chỉ có tuổi thọ từ 6-12 tháng, tương đương khoảng 300-400 lần sạc với tổng quãng đường đi được khoảng 7.000km.

So với ắc quy, pin có tuổi thọ cao hơn rất nhiều, tổng quãng đường đi được có thể lên tới 45.000km, ứng với 900 lần sạc. Chưa kể, một số dòng xe đạp điện chạy pin có thời gian bảo hành lên tới 2 năm.