Khám phá những công nghệ lượng tử mở ra kỷ nguyên sạc cho xe điện

công nghệ lượng tử giúp tăng tốc độ sạc

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một ứng dụng mới và sẽ mở ra tiềm năng lớn cho lĩnh vực xe điện đó là công nghệ pin lượng tử giúp cho tốc độ sạc nhanh tăng gấp 200 lần.

Vậy bất cập của sạc xe điện hiện nay là gì? Việc sử dụng công nghệ sạc lượng tử có khác gì so với pin truyền thống? Mời bạn cùng chuyên trang khám phá nội dung bài viết bên dưới để có cái nhìn khái quát hơn về vấn đề trên!

Một số bất cập của việc sạc xe điện hiện nay

Ngày nay, những cải tiến vượt bậc trong công nghệ pin đã giúp cho những khách hàng sử dụng xe điện có thể di chuyển được trong một quãng đường dài.

sạc xe điện hiện nay

Người dùng xe điện cảm thấy bất tiện về thời gian trong mỗi lần sạc

Tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt với khó khăn lớn là tốc độ sạc pin chậm. Hiện tại, xe điện thường mất khoảng 10 tiếng để sạc đầy pin tại nhà. Mặt khác, những bộ sạc siêu nhanh tại các trạm sạc cũng cần 20 – 40 phút để sạc đầy.

Chính vì thế, việc nghiên cứu và khám phá ra công nghệ lượng tử sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian.

Để giải quyết bất tiện trên, các nhà khoa học thử tìm kiếm câu trả lời trong lĩnh vực vật lý lượng tử và phát hiện ra công nghệ lượng tử hứa hẹn những cơ chế mới giúp sạc pin nhanh chóng hơn.

Các nghiên cứu về công nghệ lượng tử giúp tăng tốc độ sạc

Lần đầu tiên, công nghệ pin lượng tử được đề xuất trong một nghiên cứu xuất bản vào năm 2012 của hai nhà khoa học đó là Robert Alicki và Mark Fannes.

công nghệ lượng tử giúp tăng tốc độ sạc

Xe điện dùng công nghệ pin lượng tử(dưới) sẽ giúp tốc độ sạc tăng gấp 200 lần

Đến năm 2017, các nhà nghiên cứu nhận thấy có thể có hai nguyên nhân đằng sau lợi thế lượng tử. Đó là vận hành toàn cầu và ghép cặp toàn bộ.

Nhiều nhà khoa học tại Trung tâm Vật lý Lý thuyết về các Hệ thống Phức tạp thuộc Viện Khoa học Cơ bản(IBS, Hàn Quốc) tìm hiểu thêm và nhận được một số câu trả lời. Ngoài ra, còn có nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Physical Review Letters hôm 21/3.

công nghệ sạc xe điện mới

Sự hiện diện của vận hành toàn cầu là yếu tố quan trọng duy nhất trong lợi thế lượng tử

Mặt khác, họ cũng định lượng tốc độ sạc có thể đạt được cao nhờ công nghệ mới. Nghiên cứu mới cho thấy pin lượng tử ứng dụng vận hành toàn cầu có thể khiến tốc độ sạc tăng lên mức bình phương.

Ví dụ, việc sử dụng công nghệ sạc lượng tử sẽ giúp tăng tốc 200 lần so với pin truyền thống. Đồng nghĩa, thời gian sạc tại nhà giảm từ 10 tiếng xuống khoảng 3 phút. Trong khi đó, tại các trạm sạc tốc độ cao, giảm từ 30 phút xuống 9 giây.

Hiện nay, các công nghệ lượng tử này vẫn còn thô sơ và cần phát triển thêm để có thể triển khai thực tế. Tuy nhiên, có thể thấy rằng các nghiên cứu trên sẽ tạo ra một hướng đi đầy hứa hẹn trong tương lai.

Theo: vnexpress.net