Kiểm tra sức khỏe ắc quy xe điện nhanh chóng

kiểm tra ắc quy xe điện

Đối với xe đạp điện hay xe máy điện thì ắc quy luôn là bộ phận quan trọng nhất, là nơi cung cấp nguồn năng lượng điện để động cơ vận hành. Tuy nhiên, đó cũng là bộ phận nhanh bị hỏng nhất trên xe điện. Các biểu hiện ban đầu thường đơn giản, nhìn như không có gì nghiêm trọng nhưng nếu tình trạng đó kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của xe, thậm chí hỏng ắc quy, phai thay mới.

Những dấu hiệu cho thấy ắc quy xe điện bị hỏng

Ắc quy báo đầy nhưng chỉ chạy được quãng đường ngắn

Đèn báo đầy diện nhưng chỉ đi được quãng đường ngắn đã hết điện, đây là dấu hiệu cho thấy ắc quy của bạn sắp hỏng, khả năng tích điện kém, thậm chí không còn khả năng tích điện.

Bộ sạc ắc quy không nhảy đèn nạp

Khi bạn nạp điện cho ắc quy nhưng đèn nạp không nhảy, ngoài ra ắc quy còn nóng lên khi căm sạc. Hãy ngay lập tức ngừng sạc để mang đi kiểm tra, có thể ắc quy của bạn đã có vấn đề.

Đèn báo năng lượng nhấp nháy liên tục

Đây là dấu hiệu cho thấy ắc quy đang bị yếu, khả năng tích điện kém, bạn cần phải mang ắc quy đi kiểm tra, hoặc có thể phải thay thế nếu cần thiết.

Đèn báo năng lượng đã cạn kiệt, một lúc sau lại báo vẫn còn ít điện

Đây là hiện tượng điện áp phản hồi trên ắc quy, việc chạy xe đạp điện với nguồn này có thể làm hỏng ắc quy, do đó, bạn tuyệt đối không được đi xe nếu có hiện tượng này trên xe đạp điện. Khi gặp tình trạng này, bạn cần đến gặp thợ sửa chữa để được tư vấn chi tiết.

Các dầu hiệu cho thấy ắc quy xe điện đã hỏng

Đôi khi, đèn tín hiệu hoặc các dấu hiệu trên xe khó có thể phán đoán bệnh của ắc quy, do đó, bạn cần phải trực tiếp quan sát tình trạng trên ắc quy để xem xét ắc quy có bị hỏng hay không, dưới đây là những dấu hiệu cho thấy ắc quy sắp bị hỏng:

– Bình ắc quy bị phồng

– Nắp ắc quy bị ướt

– Bàn kẹp bị ăn mòn (cho thấy vỏ bình ắc quy bị nứt, nên chảy axit ra ngoài)