Kinh nghiệm mua ắc quy cũ xe máy điện 12V-20Ah

Kinh nghiệm mua ắc quy cũ xe máy điện 12V-20Ah

Ắc quy là thiết bị tối quan trọng trên xe máy điện, nó đảm nhiệm vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng giúp xe di chuyển trên đường. Do đó, khi sử dụng xe máy điện bn cần phải kiểm tra chất lượng, cũng như thương hiệu trước khi mua ắc quy cũ.

Thông thường ắc quy cũ xe máy điện 12V- 20Ah là loại tiêu chuẩn sử dụng trên xe máy điện. Do vậy, V-On sẽ chia sẻ một vài lưu ý mà bạn cần biết trước khi mua ắc quy xe điện cũ để đảm bảo tuổi thọ của xe và sản phẩm.

Sơ lược về bình ắc quy 12V – 20Ah xe máy điện

Ắc quy xe máy điện thường là loại ắc quy khô, có cấu tạo bởi 6 ngăn. Gồm bản cực bằng chì và bông tẩm axit và nó sẽ tiêu hao theo thời gian. Tức là khi hết axit thì các sợi bông hay bản cực bị bào mòn do quá trình điện hóa trong bình.

Xe sử dụng loại bình 12V-20A giúp xe đi được tốc độ cao. Và quãng đường dài và vận tốc tối đa có thể đạt 40km/h đối với xe sử dụng 4 bình động cơ 500W. Ngoài ra đối với các loại xe máy điện sử dụng 5 bình 20Ah, động cơ >800W thì xe có thể chạm mức 60km/h và đi được quãng đường lên tới 70-80km/lần sạc đầy.

Một vài lưu ý khi mua ắc quy xe điện cũ 12V-20A

Kiểm tra quá trình bảo trì của ắc quy

Bạn cần trả lời những câu hỏi dưới đây trong quá trình kiểm tra quá trình của bình ắc quy:

  • Kiểm tra trước đây bình ắc quy cũ xe máy điện 12V – 20A. Đó đã có vấn đề gì xảy ra chưa và nếu có thì nó là vấn đề gì ?
  • Thời gian sử dụng ắc quy thế nào, có hoạt động thường xuyên hay không trong một thời gian dài hay không?
  • Ngoài ra trước đó bình ác quy cũ xe máy điện 12V – 20A có để tại nơi ẩm ướt hay nắng chiếu thẳng vào bình hay không?

Kiểm tra tình trạng ắc quy cũ thông qua các dấu hiệu bên ngoài

Việc kiểm tra ắc quy cũ trước khi mua và lắp vào xe máy điện là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể kiểm tra thông qua các dấu hiệu bên ngoài của ắc quy để phát hiện nguyên nhân gây hư hỏng:

  • Các đấu cực có dấu hiệu bị đóng bằng búa, vặn hay ép xuống nắp đậy hay có bị siết chặt quá hay không?
  • Vỏ bình có bị bẩn, bị mòn hay có dấu hiệu chịu lực, hư hỏng hay bị phồng phần dưới không?
  • Kiểm tra keo bình, kết nối các cực có bị ăn mòn hay không cũng như điện dịch đang ở mức nào của bình hay cáp nối bị trầy xước hư hỏng thì không nên mua về sử dụng.
  • Kiểm tra hệ thống nạp của bình ác quy cũ xe máy điện 12V-20A bằng cách dùng một Vôn-kế để kiểm tra điện áp của bình. Giả sử Vôn-kế đo điện áp gắn liền chỉ đo giá trị điện áp của một bình ắc quy đã nạp đầy 12V mà bạn đọc được chỉ số Vôn-kế khoảng 11,8V là bình còn tốt, có thể mua sử dụng.

ắc quy xe điện

Lưu ý khi thay ắc quy xe máy điện

Trường hợp bạn cần kiểm tra nhanh có thể sử dụng đồng hồ điện tử kiểm tra ắc quy. Bằng cách này bạn có thể dự đoán tình trạng của bình thông qua nhận biến tấm điện cực. Thể tích bao nhiêu và khả năng cấp điện ra sao. Đồng thời, nhiều đồng hồ điện tử có thể phân tích dòng khởi động của ắc quy. Điều này sẽ giúp bạn tính toán được tuổi thọ của bình để bạn quyết định trước khi mua bình ắc quy cũ xe máy điện về sử dụng.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại cực của bình ác quy cũ xe máy điện bằng cách cắm sạc liên tục trong vài ngày. Nếu các tấm điện cực của ác quy bị sun-phát hóa thì bình không thể sạc đầy sẽ khiến tuổi thọ của bình giảm.

Kiểm tra tuổi thọ trung bình của ắc quy

Thường thì tuổi thọ của ắc quy khoảng 3 đến 5 năm đối với xe máy điện. Do đó bạn nên tra xem ắc quy còn sử dụng được thời gian bao lâu nữa, liệu nó có xảy ra vấn đề gì trước tuổi hay không. Đồng thời trước khi mua bình ác quy cũ 12V-20A hãy kiểm tra thời hạn bảo hành. Năm sử dụng, mã kí tự để thấy được tuổi thọ của ắc quy cũng như chế độ bảo hành tại nơi mà bạn mua bình cũ.

Khi mua bình ắc quy cũ xe máy điện 12V – 20A về sử dụng bạn hãy sạc phục hồi trong khoảng 10 giờ liên tục trước khi đưa vào sử dụng để bảo vệ tuổi thọ cũng như công suất của bình.

Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn mua được bình ác quy cũ giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.