Làm gì khi xe điện bị chập mạch không đi được?

Là dòng xe chạy bằng điện nên gặp phải tình huống xe điện bị chập mạch là điều khó có thể tránh khỏi. Đây cũng là tình huống rất nguy hiểm cho cả xe lẫn người điều khiển. Vậy cần làm gì khi gặp phải trường hợp này?

Nguyên nhân khiến xe điện bị chập mạch

Bạn cũng biết dây điện có hai cực âm và dương, khi hai cực này tiếp xúc trực tiếp với nhau sẽ dẫn tới tình trạng chập mạch. Vì vậy, hiện tượng này hoàn toàn có thể xảy ra ở xe điện.

1. Do động cơ và acquy xe điện bị dính nước

Chắc hẳn, ai cũng biết việc động cơ điện rất kỵ nước, do đó, chỉ cần dính một chút nước vào ác quy cũng khiến ắc quy bị ẩm, dễ gây nên cháy nổ. Vấn đề này phần lớn do sự bất cẩn khi di chuyển vào khu vực ngập sâu hay trong điều kiện thời tiết mưa gió hoặc rửa xe điện không chú ý. Chỉ cần một chút hành động bất cẩn đó thôi là nước đã có cơ hội len lỏi vào động cơ và bình ắc quy dẫn tới việc chập cháy.

Tất nhiên, khi bình ác quy bị chập cháy thì bạn không thể sửa chữa được nữa mà chỉ có thể thay ắc quy mới.

Một số lưu ý trước khi rửa xe máy điện

2. Xe điện không được bảo dưỡng và chăm sóc định kỳ

Xe điện cũng như con người, nếu không được chăm sóc thường xuyên thì sức khỏe sẽ đi xuống. Không thường xuyên bỏ thời gian ra để kiểm tra và chăm sóc cũng như bảo quản xe điện đúng cách thì các dây điện trong xe lâu ngày sẽ tiếp xúc và ma sát với nhau, lam hai cực điện tiếp xúc với nhau gây nên hiện tượng chập mạch.

xe điện bị chập mạch

Động cơ và ắc quy là trái tim ảnh hưởng lớn đến độ khỏe mạnh cũng như quãng đường di chuyển của xe điện. Chính vì vậy, nếu xe điện bị chập mạch cũng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nếu ở mức độ nhẹ thì những bộ phận này đều bị hỏng và buộc phải thay mới. Nếu bị chập mạch nặng hơn thì xe đạp điện sẽ bị cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng của người điều khiển.

Cách khắc phục, hạn chế tình trạng xe điện bị chập mạch

Để hạn chế tình trạng này diễn ra, bạn nên hạn chế tối đa việc phải di chuyển xe vào vùng trời mưa, đường ngập nước, ngập úng để cho nước không thể tràn vào động cơ và ắc quy. Đặc biệt, trong suốt quá trình sử dụng, bạn cần phải vệ sinh, bảo dưỡng và thường xuyên kiểm tra xe để đảm bảo xe điện luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.