Mẹo nhỏ sử dụng ắc quy xe điện giúp nhân đôi tuổi thọ

mẹo sử dụng bình ắc quy xe điện hiệu quả1

Xu hướng sống xanh, sử dụng các phương tiện xanh như xe bus điện, xe máy điện thay cho xe máy xăng đã tạo thành một làn sóng lan tỏa mạnh mẽ và được nhiều người  dân hưởng ứng và đón nhận. Bên cạnh đó, có nhiều người mới mua xe điện thường thắc mắc không biết sử dụng bình ắc quy xe điện sao cho tiết kiệm và bền nhất bởi chi phí thay ắc quy mới khá tốn kém. Hôm nay, V-On sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ sử dụng ắc quy xe điện sao cho hiệu quả nhất nhé.

Nhũng điều cần biết về bình ắc quy xe điện

Hiện nay, bình ắc quy xe điện đa số là loại ắc quy khô, dạng gel, kín khí và được thiết kế dành riêng cho các dòng xe điện. Đối với xe máy xăng hay ô tô, bình ắc quy có chức năng khởi động động cơ còn đối với xe điện, bộ phận này giữ vai trò cung cấp năng lượng cho động cơ hoạt động.

mẹo sử dụng bình ắc quy xe điện hiệu quả

Bình ắc quy xe điện được cấu tạo bởi 6 ngăn gồm bản cực bằng chì và bông tẩm axit. Tuổi thọ ắc quy cũng như nguồn năng lượng cung cấp sẽ giảm theo thời gian. Tức là sẽ bị hết axit trong các sợi bông hoặc mòn bản cực do quá trình hóa điện trong bình.

– Ưu điểm của ắc quy xe điện: thông dụng

– Nhược điểm của ắc quy: trọng lượng nặng, tuổi thọ kém, quãng đường di chuyển thấp hơn pin nếu cùng chỉ số.

bộ phận xe điện nhanh bị hư hỏng

Những mẹo sử dụng bình ắc quy giúp nhân đôi tuổi thọ

Như đã chia sẻ ở trên, ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với một chiếc xe điện. Để có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy thì dưới đây sẽ là một sẽ mẹo giúp bạn có thể đồng hành cùng chiếc xe điện trong một khoảng thời gian dài:

Sạc vào đúng thời điểm

Thời điểm sạc năng lượng cho bình rất quan trọng, là yếu tố hàng đầu quyết định đến tuổi thọ, độ bền của ắc quy. Theo đó, bạn chỉ nên sạc khi đã sử dụng gần hết nguồn điện dự trữ có trong xe. Bởi nếu dung lượng ắc quy còn nhiều mà bạn vẫn sạc thì về lâu dài có thể khiến ắc quy nhanh bị phồng, ảnh hưởng đến chất lượng ắc quy và tăng nguy cơ phải thay ắc quy sớm. Và nhớ rút điện khi bình đầy.

cách sạc xe điện tăng tuổi thọ ắc quy

Không gian sạc

Để không làm ảnh hưởng đến quá trình sạc ắc quy, bạn nên chọn nơi sạc có không gian thoáng, vị trí bằng phẳng, vững chắc, không sạc ở những nơi gồ ghề, hay những nơi có nhiệt độ cao. Bạn lưu ý không nên sạc xe dưới trời mưa, tránh xa các vật dụng dễ cháy nổ.

Điều kiện bình ắc quy

kiểm tra ắc quy xe đạp điện

Trong quá trình sạc điện, ắc quy sẽ sinh ra nhiệt làm nóng bình ắc quy. Vì vậy, bạn không nên sạc ngay khi mới sử dụng xe bởi vì bình ắc quy vẫn còn nóng sẽ dẫn đến tình trạng chai bình ắc quy, giảm hiệu năng vận hành. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra bình ắc quy theo định kỳ để nắm bắt được tình trạng của ắc quy và thay mới kịp thời.

Nắm chắc cách sạc bình ắc quy xe điện sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ của ắc quy và đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng xe của bạn.

Qua bài viết này vọng qua những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng xe điện đúng cách và có phương án sạc xe điện an toàn, hiệu quả nhất!

Nguồn st