Mua xe đạp điện dùng pin Lithium ở Việt Nam, nên hay không?

pin-lithium-cho-xe dap-dien

Có không ít xe đạp điện hiện nay sử dụng pin lithium để chạy nhưng liệu sản phẩm đó có phù hợp với điều kiện giao thông hay nhu cầu đi lại của bạn hàng ngày không? Cùng V-On đi tìm ngay câu trả lời nên hay không mua xe đạp điện dùng pin Lithium tại Việt Nam nhé.

Ưu điểm khi mua xe đạp điện chạy bằng pin lithium

  • Ban đầu những xe sử dụng loại pin này rất ưu việt và vượt trội so với những xe sử dụng ắc quy về điểm nhẹ nhàng (ắc quy 20kg – pin 5kg).
  • Số kilomet đi được trên mỗi lần sạc điện cao hơn (ắc quy khoảng 35-50km – pin khoảng 50-70km).
  • Pin lithium sử dụng bền hơn ắc quy (ắc quy sử dụng được 350 đến 400 lần sạc điện – Pin Lithium sử dụng được 500 lần sạc điện).

xe đạp điện sử dụng pin

Nhưng sau 1 thời gian sử dụng và kinh nghiệm được đúc kết từ các nhà cung cấp, phân phối, sửa chữa xe điện cho biết đã nhận thấy những điểm bất cập khi khách hàng mua xe đạp điện dùng pin lithium.

Những bất cấp khi mua xe đạp điện chạy pin lithium

1. Xe dùng pin đi ở nước ngoài rất bền vì đường xá tốt, thời tiết thuận lợi. Khi đi tại Việt Nam nhiều ổ gà và đường xá mấp mô khiến pin bị xóc, điều kiện thời tiết xấu rất dễ khiến pin bị chập cháy. Trong khi đó, xe đạp điện sử dụng ắc quy thường được giấu kỹ bên trong thân xe, nếu gặp sự cố xử lý rất dễ.

2. Giá thành để thay 1 cục pin Lithium rất đắt tiền: từ 3,5 triệu loại rẻ đến 5 triệu đồng/cục. Trong khi đó những xe sử dụng ắc quy nếu phải thay thì bạn chỉ phải trả 1 triệu 500 ngàn đồng/1 bộ ắc quy 48v (4 bình ắc quy).

so sánh pin lithium và ắc quy xe điện

3. Pin Lithium rất khó mua. Hầu như khi muốn mua pin thay thế khách hàng phải đợi nhanh nhất từ 15 ngày còn chậm nhất là phải 30 ngày để vận chuyển pin từ nước ngoài về. Nếu bạn sử dụng ắc quy thì bạn có thể đến bất kể 1 nơi nào bán xe đạp điện hoặc linh kiện đều có thể thay thế rất dễ dàng và nhanh chóng.

4. Tuổi thọ pin cũng chỉ có giới hạn: Cụ thể là 500 lần sạc điện thôi, nếu 1 ngày sạc 1 lần thì 1 năm rưỡi đã phải thay.

5. Rất khó xử lý khi gặp sự cố: nếu xe đạp điện dùng Pin Lithium gặp sự cố về pin, thì rất khó khắc phục. Nói chi tiết hơn thì ở Việt Nam chưa thể sửa chữa được loại pin này.

pin-lithium-cho-xe dap-dien