Nên chọn xe điện chạy bằng pin hay ắc quy?

ưu điểm của xe điện dùng ắc quy1

Xe điện hoạt động dựa trên bộ phận lưu trữ điện năng là pin hoặc ắc quy. Việc lựa chọn mua xe điện chạy bằng pin hay ắc quy vẫn còn là thắc mắc của nhiều người bởi mỗi dòng có 1 ưu nhược điểm riêng.

Xe đạp điện chạy bằng ắc quy

Ưu điểm

Giá thành rẻ

Những mẫu xe này có mức giá dao động từ 8 – 15 triệu đồng tùy từng loại, trong khi đó xe đạp điện chạy bằng pin giá từ 15 triệu đồng.

Nguyên nhân là bởi giá bộ ắc quy (4 bình) trung bình là 1.350.000 đồng, trong khi đó giá 1 pin xe lithium có giá từ 3 – 5 triệu đồng.

acquy-xe-dap-dien

Dễ thay thế

Trường hợp xe sử dụng lâu ngày 1 ắc quy hỏng thì bạn chỉ cần thay bình ắc quy đó mà không ảnh hưởng gì đến hoạt động của xe. Còn đối với xe chạy bằng pin thì bạn cần thay cả bộ pin chứ không thay riêng lẻ được. Việc kiểm tra, lắp bình ắc quy cũng đơn giản hơn nhiều.

Hầu hết các cửa hàng sửa chữa đều có bình ắc quy sẵn để thay thế nhanh chóng, thuận tiện cho khách hàng. Trong khi đó pin lithium rất ít cửa hàng có sẵn. Thông thường nhiều khách cần chờ đợi từ 15 – 30 ngày để cửa hàng nhập pin từ nước ngoài về, đáp ứng nhu cầu sửa chữa, thay thế pin của khách hàng.

Dễ dàng tháo lắp

Đây cũng là điểm mạnh mà bạn không thể không nhắc đến ở dòng xe đạp điện chạy bằng ắc quy. Do việc tháo lắp bình ắc quy đơn giản nên bạn có thể dễ dàng tháo rời để vệ sinh, lau chùi, sửa chữa những trường hợp cần thiết.

Khi có nhu cầu thay thế bình ắc quy thì bạn chỉ cần tháo bình đó ra và đem đến cửa hàng sửa chữa chứ không cần mang cả xe ra.

Nhược điểm 

Bên cạnh những điểm mạnh thì xe đạp điện chạy bằng ắc quy cũng có một vài nhược điểm, cụ thể:

Trọng lượng xe nặng

Bình ắc quy trung bình nặng 20kg, trong khi đó pin chỉ nặng 5kg nên có thể dễ dàng thấy được trọng lượng tổng thể của xe đạp chạy bằng ắc quy nặng hơn khá nhiều so với dòng xe chạy bằng pin. Nhìn xe có vẻ nặng nề, cồng kềnh hơn khi di chuyển. Việc dắt xe, điều khiển xe khó khăn hơn, khả năng lên dốc và chở độ đạc nặng yếu.

cách phân biệt ắc quy xe điện cũ hay mới

Thời gian sạc lâu

Để sạc đầy bình ắc quy của xe đạp điện thì bạn mất trung bình từ 8 – 12 tiếng. Có thể thấy thời gian này tương đối dài, gây nhiều bất tiện đối với người sử dụng.

cách sạc xe điện tăng tuổi thọ ắc quy

Tuổi thọ ắc quy ngắn

Trung bình ắc quy chỉ sử dụng được khoảng 1 năm hoặc 2 năm là phải đi thay thế bình ắc quy mới gây tốn kém. Nếu đi xe vào chỗ ngập, hoặc dính nước nhiều dễ hư hỏng, chập cháy. Tuy nhiên, với ắc quy V-On, tuổi thọ lên tới 3-5 năm, phù hợp với mọi loại xe đạp điện, xe máy điện.

thay ắc quy xe máy điện ở đâu tốt

Tham khảo sản phẩm ngay: https://v-on.vn/san-pham/

Xe đạp điện chạy bằng pin

Ưu điểm 

Tích điện tốt, di chuyển được quãng đường xa

Dòng pin được sử dụng chủ yếu là pin lithium, có khả năng tích điện cực tốt vì vậy hầu hết những dòng xe đạp điện chạy bằng pin thường di chuyển được quãng đường xa hơn nhiều so với xe đạp điện chạy bằng ắc quy.

Trọng lượng nhẹ

Đây là ưu điểm tuyệt vời của dòng xe đạp điện chạy bằng pin. Dễ dàng nhận thấy những mẫu xe này có kiểu dáng thanh mảnh, gọn gàng hơn hẳn so với xe chạy bằng ắc quy. Nhờ trọng lượng nhẹ mà xe dễ dàng điều khiển, tốc độ di chuyển nhanh hơn,…

xe đạp điện sử dụng pin

Tuổi thọ sử dụng của pin lâu bền, thời gian sạc pin ngắn

Nếu như bình ắc quy chỉ có tuổi thọ sử dụng 1 năm thì hầu hết các pin lithium lại có tuổi thọ sử dụng khoảng 3 năm. Đối với xe đạp điện chạy bằng ắc quy thì bạn có thể sạc xe lúc nào cũng được, không nhất thiết phải để hết sạch pin. Pin có thể sạc từ 1000 – 1200 lần (nhiều hơn so với ắc quy chỉ sạc khoảng 300 lần).

Thời gian sạc pin chỉ khoảng 6 – 8 tiếng là đầy điện.

Nhược điểm 

Giá thành cao

So với xe đạp điện chạy bằng ắc quy thì xe đạp điện chạy bằng pin có giá thành cao hơn từ 4 – 5 triệu. Đây là con số tương đối lớn, với các gia đình điều kiện kinh tế khó khăn sẽ khá e ngại khi mua sản phẩm này.

nguyên nhân bình ắc quy xe đạp điện bị nóng2

Khó thay thế pin

Việc tháo lắp, thay thế pin đối với dòng xe đạp điện khá khó và phức tạp. Chi phí thay pin rất lớn bởi giá thành pin đắt. Không chỉ vậy hầu hết các cửa hàng đều không có pin sẵn, bạn thường sẽ phải đợi 2 – 3 tuần để cửa hàng lấy pin về lắp đặt.

Dựa vào những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã lựa chọn được cho mình xe đạp điện chạy bằng ắc quy hoặc xe đạp điện chạy bằng pin rồi phải không. Chúc bạn tìm được chiếc xe điện ưng ý nhất!