Nguyên nhân và cách khắc phục xe điện không nhận sạc

chọn hãng xe điện chính hãng anbico

Xe điện sử dụng lâu ngày sẽ có hiện tượng sạc xe không vào hay xe không nhận sạc. Để biết nguyên nhân và các khách phục lỗi này, hãy bỏ túi ngay những kinh nghiệm đáng giá dưới đây của Anbico nhé.

Một số nguyên nhân xe điện không nhận sạc

Nguồn điện được xem là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng đối với sự vận hành của xe điện. Chính vì thế việc chiếc xe của bạn không nhận sạc sẽ là nguyên nhân chính khiến bạn không thể vận hành, điều khiển và di chuyển được.

1. Giắc cắm bị lỏng hoặc tuột

Một trong những nguyên nhân thường thấy nhất của việc sạc điện không vào là do người dùng cắm giắc không chặt hoặc do tác động bên ngoài khiến giắc cắm bị lỏng hoặc tuột. Từ đó dẫn đến kết nối chập chờn, tín hiệu của đèn báo trên bộ sạc đỏ khiến nguồn điện vào không ổn định. Xe sạc đã lâu mà chưa chuyển xanh hoặc không vào điện.

Để sửa lỗi này bạn có thể kiểm tra lại ổ cắm điện và điều chỉnh sao cho đúng vị trí, giúp quá trình sạc pin/acquy dễ dàng hơn.

2. Bộ sạc bị hỏng

Bộ sạc bị hỏng là một trong những yếu tố khiến xe không vào điện. Thông thường lỗi này thường xảy ra khi: sạc bị va chạm hoặc chịu sự tác động mạnh nào đó như đứt dây, động vật cắn,… Vì thế, bạn cần quan sát thật kỹ bên ngoài xem có những dấu hiệu trên không? Nếu có thì tuyệt đối không được cắm điện và sử dụng bởi có thể sẽ khiến điện bị rò rỉ và gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

nguyên nhân xe điện nhanh hết điện

Để sửa chữa tốt nhất là bạn lên đến địa chỉ của hãng để được thay thế bộ sạc mới. Điều này không chỉ đảm bảo pin sạc đầy mà còn góp phần giúp bảo đảm chất lượng cho cả pin và sạc. Bởi nếu sử dụng các sản phẩm thay thế kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng pin có thể nhanh bị chai phồng và hỏng.

3. Dây hệ thống pin bị đứt hoặc bị lỏng

Bên cạnh các nguyên nhân do giắc cắm lỏng hay bộ sạc bị hỏng thì dây hệ thống pin bị lỏng, đứt cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến sạc không vào điện.

Theo các chuyên gia, lỗi dây hệ thống pin chỉ bị đứt, bị lỏng khi xe chịu va đập hoặc tác động lực mạnh bên ngoài khiến dây bị kéo lệch vị trí. Từ đó dẫn đến tình trạng khi cắm sạc đèn tín hiệu trên bộ sạc chuyển ngay sang màu xanh và báo pin đầy.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể nhấc hệ thống pin ra khỏi xe và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây nối và cầu chì. Nếu chúng bị lỏng thì có thể cắm lại dây và bật lại cầu chì. Trong trường hợp đã làm như trên mà sạc pin vẫn không vào điện thì mang xe trực tiếp đến hãng để được kiểm tra, sửa chữa và bảo hành.

4. Dây nối sạc bị hỏng

Dây nối sạc được hiểu là đoạn dây có vai trò nối giữa hệ thống pin và chân sạc trên cốp xe. Đoạn dây này thường dễ hỏng khi bị kéo căng quá mức hoặc bị động vật cắn,… dẫn đến điện không thể vào được pin khiến đèn báo tín hiệu luôn báo xanh nhưng thực chất quá trình sạc chưa hoàn tất.

lỗi thường gặp khi sạc pin xe điện

Cách khắc phục tình trạng trên là bạn có thể mang xe điện đến nơi mua nếu vẫn còn đang bảo hành hoặc có thể đến chính hãng để được thay thế đoạn dây trên.

5. Pin xe điện bị hỏng

Nếu sạc pin không được bảo quản đúng cách hoặc xe bị nước rỉ vào, pin để quá lâu,… cũng là nguyên nhân chính khiến xe không nhận sạc pin.

Vì vậy, để giải quyết tình trạng này bạn có thể thử cách kết nối trực tiếp sạc vào pin thông qua việc cắm nguồn điện AC cho sạc và bấm nút nguồn trên pin để kiểm tra. Trong trường hợp nếu xe vẫn báo lỗi thì cần liên hệ trực tiếp hãng để được hỗ trợ kiểm tra, sửa chữa và khắc phục.

6. Ắc quy xe điện hỏng

Nếu bạn đã sạc xe nhiều tiếng nhưng vẫn tích được rất ít điện hay thì khi đó nên kiểm tra lại bộ phận ắc quy. Trường hợp nếu mở ắc quy ra thấy nó bị phồng to thì chắc chắn đã hỏng. Ngược lại, nếu vẫn vuông vắn thì có thể dùng dây thử điện nối 2 đầu âm dương lại với nhau để test. Nếu đầu dây phát ra tia lửa mạnh và có màu vàng thì chắc chắn là ắc quy vẫn dùng được. Còn nếu phát ra tia lửa màu xanh yếu ớt thì chắc chắn ắc quy đã bị yếu.

Nguyên nhân và cách khắc phục xe điện không nhận sạc

Cách nhanh nhất để khắc phục tình trạng này chính là thay thế ắc quy xe điện. Do đó, bạn có thể liên hệ trực tiếp với hãng để được hỗ trợ và xử lý.

Nguồn: st