Nguyên nhân xe đạp điện nhanh xuống cấp

làm sao để xe điện đi được xa

Ai mua xe điện hay bất cứ món hàng nào đều muốn chọn sản phẩm tốt, chính hãng, giá rẻ để sử dụng lâu bền. Nhưng sử dụng sai cách cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xe đạp điện nhanh xuống cấp và phải bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên. Cùng xem bạn đã phạm phải sai lần nào dưới đây khi sử dụng xe điện nhé!

Thường xuyên để xe gần hết điện mà không sạc

Đôi khi nhiều người sử dụng xe đạp điện khá vô tâm trong vấn đề này trước khi sử dụng không chú ý tới mức điện năng còn lại trong bình. Như theo khuyên cáo của các nhà sản xuất cũng như kinh nghiệm sử dụng thì khi đồng hồ điện tử báo lượng điện năng còn lại khoảng 20%-30% thì bạn nên tiến hành cắm sạc trừ trong những tình huống bất đắc dĩ mới tiếp tục di chuyển.

bí quyết tăng tuổi thọ xe máy điện

Xem thêm: Sạc xe điện sao cho đúng?

Ngoài ra, nếu bạn ít sử dụng xe điện thị cũng nên kiểm tra lượng điện năng còn lại trong bình không được để bình còn 0% trong một thời gian dài. Bởi pin hoặc ắc quy xe điện của bạn sẽ bị “chết” và muốn tiếp tục sử dụng thì bạn phải bỏ ra một khoản chi phí để thay mới.

Rửa xe điện không đúng cách

Đây là vấn đề thường gặp mà những người sử dụng xe đạp điện hay mắc phải. Toàn bộ động cơ và mạch điện chính của xe nằm ở bánh sau và ắc quy nằm dưới chỗ để chân nên việc xịt nước trực tiếp vào sẽ khiến nước bị ngấm vào trong động cơ gây chập điện và xe chết máy. Phần tay ga của xe cũng vậy khi rửa xe ở ngoài tiệm rất hay mắc phải khiến nước bị rỏ rỉ và bị hỏng.

Một số lưu ý trước khi rửa xe máy điện2

 

Không sử dụng bàn đạp trợ lực khi lên dốc

Bàn đạp trợ lực không chỉ có tác dụng trong trường hợp xe hết điện hoặc lắp vào cho có lệ mà nó còn được dùng khi xe lên dốc giúp đỡ và tạo thêm lực đẩy cho động cơ. Hạn chế việc động cơ làm việc quá sức dẫn đến nhanh bị hỏng hơn.

Chở quá tải so với trọng lượng khuyến cáo

làm sao để xe điện đi được xa

Với xe đạp điện thì khả năng tải trọng chỉ nằm trong khoảng 120-150kg vì vậy nếu muốn xe điện của bạn lâu về hưu thì tốt nhất bạn nên ước lượng khối lượng trên xe tránh tình trạng xe chở quá tải khiến tất cả các bộ phận của xe phải “gồng” mình nên để “gánh” khối lượng đó.

Di chuyển xe khi trời mưa không đúng cách

Với đất nước có khí hậu nóng ẩm như nước ta thì trình trạng trời mưa bất chợt hay mưa dài dẳng là không tránh khỏi. Vì vậy việc di chuyển xe đạp điện khi trời mưa là một điều mà bạn cũng nên đáng lưu tâm tới. Như bạn đã biết xe bị ngấm nước mưa không chỉ gây han gỉ cho những mối nối của xe mà còn gây chậm điện và hỏng động cơ. Vậy nên khi trời mưa đường ngập bạn không nên đi xe điện qua những đoạn đường ngập sâu, tránh làm ắc quy bị ẩm.

nguyên nhân xe điện nhanh xuống cấp

Đó là những nguyên nhân hàng đầu khiến xe điện của bạn nhanh chóng “vào viện dưỡng lão” và đương nhiên thời gian sử dụng cũng bị rút ngắn đi. Bạn nên lưu ý khi sử dụng để đảm bảo xe điện luôn bền khỏe nhé.