Nguyên nhân xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được

ic xe điện bị hỏng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được, hãy xem chiếc xe của bạn đang gặp phải một số nguyên nhân nào dưới đây để có cách khắc phục nhanh chóng nhất nhé!

Nguyên nhân khiến xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được

Có nhiều nguyên nhân khiến cho xe đạp điện gặp tình trạng xe không đi được dù bình điện đã được sạc đầy. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng kể trên.

Bình ắc quy xe đạp điện bị yếu hoặc hỏng

Xe có điện nhưng vặn ga không đi được có thể xuất phát từ bình điện ắc quy. Trường hợp ắc quy bị yếu hay hỏng sẽ không thể giúp xe hoạt động dù đã nạp điện đầy đủ. Ngoài ra, cũng có trường hợp các mối nối bị lỏng hoặc bị oxi hóa khiến xe không thể tích điện và vận hành.

Cách sử dụng sạc và ắc quy xe đạp điện

Tay phanh ngắt điện gặp lỗi

Tay phanh trái của xe đạp điện có chức năng phanh và ngắt điện để giảm tốc cho xe. Có thể trong quá trình sử dụng, người dùng đã bóp phanh quá mạnh dẫn đến việc khi muốn dừng xe, phanh không nhả ra, xe không được hồi điện lại và không thể tiếp tục hoạt động. Vì vậy, nếu gặp tình trạng xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được, người dùng nên kiểm tra bộ phận phanh xe kỹ lưỡng.

Xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được do tay ga

Một trong những bộ phận quan trọng giúp xe đạp điện có thể vận hành là tay ga. Tay ga có vai trò điều khiển xe đạp điện, thay đổi tốc độ xe nhanh – chậm theo ý muốn. Vì vậy, nếu tay ga có vấn đề thì xe cũng không thể vận hành dù bình xe đã được nạp điện. Người dùng có thể nhận biết xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được vì tay ga hỏng dựa vào dấu hiệu sau:

  • Tín hiệu đèn xe sáng nhưng xe đạp điện vặn ga không đi được.
  • Vạch báo lượng điện hiển thị đầy nhưng khi vặn tay ga xe không di chuyển và xuất hiện tình trạng chập chờn, giật giật.

bộ phận xe điện nhanh bị hư hỏng12

IC bị hỏng

Xe đạp điện thường xuyên đi dưới trời mưa hay những nơi ngập nước sẽ khiến cho bộ phận IC của xe bị dính nước, úng nước. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho bộ phận IC bị chập mạch, hư hỏng. Đây cũng là một trong những lý do mà xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được.

ic xe điện bị hỏng

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp IC xe điện bị hư hỏng do va đập mạnh. Tình trạng này khiến cho hộp kim loại bảo vệ không chịu được áp lực và dẫn đến đứt bo mạch. Hơn nữa, việc các động cơ của xe hoạt động hết công suất trong thời gian dài cũng sẽ làm IC gặp vấn đề. Ngoài ra, IC sử dụng quá lâu cũng bị giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe.

Hướng dẫn khắc phục tình trạng xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được

Nếu xe đạp điện đã sạc đầy nhưng không đi được xuất phát từ lỗi ở tay ga thì cách tốt nhất là thay tay ga mới để có thể tiếp tục sử dụng. Đối với trường hợp tay phanh ngắt điện bị hỏng, người dùng hãy thử bóp mạnh tay phanh, sau đó nhả ra hết mức. Cách này có thể giúp xe hoạt động trở lại bình thường.

Tuy nhiên, trên thực tế, các lỗi thường gặp khiến cho xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được đa phần đều rất khó tự sửa tại nhà. Nếu không có kiến thức chuyên môn và không rành về kỹ thuật thì sẽ càng làm cho tình trạng của xe xấu đi. Ngoài ra cũng sẽ gây ảnh hưởng đến người điều khiển phương tiện. Vì vậy, để chắc chắn xe được sửa chữa đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn, bạn cần đưa xe ra cơ sở bảo hành chuyên nghiệp.

Cách bảo quản và giữ xe đạp điện luôn bền, tránh bị lỗi hư hỏng

Để khắc phục vấn đề xe đạp điện sạc đầy nhưng không đi được, người sử dụng cần nắm vững các kiến thức liên quan, bao gồm cách vận hành và bảo dưỡng xe đạp điện. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an toàn khi sử dụng mà còn giúp xe đạp điện luôn bền đẹp, duy trì tuổi thọ của xe.

  • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra tình trạng năng lượng của xe để nạp điện kịp thời, tránh để xe cạn pin, tắt nguồn mới sạc điện. Cách tốt nhất là sạc điện khi xe còn 30% năng lượng, giúp bình điện không bị chai, tăng độ bền và tuổi thọ của ắc quy.
  • Theo chỉ dẫn từ nhà sản xuất, xe đạp điện nếu không được sử dụng trong thời gian dài, người dùng vẫn nên nạp điện định kỳ. Ngoài ra, cần cất giữ xe ở nơi mát mẻ, khô thoáng, tránh để dưới ánh nắng, hoặc những nơi ẩm thấp thường xuyên.
  • Không nên để xe quá lâu dưới trời mưa hay thường xuyên đi vào những khu vực ngập nước. Khi xe đi mưa về, người dùng nên dùng khăn lau bình điện cẩn thận. Trường hợp nước tràn vào động cơ, hãy mang xe đến cửa hàng để được sửa chữa kịp thời.
  • Để tiết kiệm điện năng và đảm bảo độ bền của bình điện, người dùng không nên tăng tốc độ của xe đột ngột mà hãy luôn duy trì tốc độ ổn định. Vì nếu chạy hết năng suất, động cơ xe nóng lên và dễ gây hỏng.
  • Thường xuyên mang xe đạp điện đi bảo dưỡng định kỳ để giúp các bộ phận của xe hoạt động ổn định.

Như vậy, để hạn chế gặp lỗi khi sử dụng xe đạp điện, người sử dụng phương tiện cần lưu ý thực hiện theo lời khuyên từ  nhà sản xuất, bảo dưỡng và chăm sóc kỹ lưỡng. Điều này không chỉ giúp xe đạp điện luôn bền đẹp mà còn tiết kiệm một khoản chi phí sửa chữa hay bảo dưỡng.

Nguồn st