Phân loại và cách sử dụng ắc quy xe điện bạn nên biết

ắc quy xe điện

Xe máy điện, xe đạp điện đang dần trở thành phương tiện xanh di chuyển được nhiều bạn trẻ lựa chọn, vừa tiết kiệm chi phí lại thân thiện với môi trường. Trong đó, phải kể đến ắc quy xe điện – một bộ phận quan trọng, giúp xe điện có thể vận hành trơn tru.

Vậy ắc quy xe điện có những loại nào? Sử dụng như nào cho hiệu quả nhất? Hãy cùng V-on đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

1. Phân loại ắc quy xe điện

Ắc quy nước

Ắc quy loại này sử dụng dung dịch điện môi là axit loãng. Sau một thời gian sử dụng sẽ bị cạn, lúc này, bạn cần bổ sung nước và axit vào trong bình để tiếp tục sử dụng.

Đây là loại ắc quy xe máy điện được sử dụng khá nhiều trước kia. Tuy nhiên, do nguy cơ tràn dung dịch axit trong quá trình chuyển động nên các hãng xe điện và nhà phân phối ít sử dụng hơn.

Ắc quy khô

Ắc quy V-on là ắc quy khô, dạng gel, cho khả năng phóng điện cùng tuổi thọ cáo lên tới 3 năm.

So với ắc quy nước thì ắc quy khô có độ bền cao hơn hẳn và ít phải bảo dưỡng bởi nó dùng điện môi ở dạng khô. Nhưng, một khi ắc quy này gặp trực trặc, bạn sẽ phải thay cả bộ mới hoàn toàn, chứ không thêm nước và axit như dạng ắc quy nước.

2. Cách sử dụng và bảo quản ắc quy xe điện

Ắc quy xe điện có tuổi thọ từ 1-2 năm tùy vào số lần sạc. Tuy nhiên, xe máy điện của bạn có bền hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng và bảo quản nó hàng ngày. Để kéo dài tuổi thọ của ắc quy cũng như chiếc xe của mình, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không nên chở quá tải trọng cho phép
  • Tăng tốc quá nhanh hay bóp phanh gấp
  • Không để xe dưới trời nắng nóng hay lạnh quá lâu
  • Thường xuyên kiểm tra bộ sạc và độ nóng của ắc quy khi sạc. Nếu nóng bất thường sẽ làm ắc quy nhanh hỏng hơn
  • Tránh để ắc quy cạn kiệt điện
  • Không nên cắm sạc quá lâu dù có hệ thống tự động ngắt khi sạc đầy
  • Nếu lâu không sử dụng xe điện, bạn vẫn phải thường xuyên kiểm tra lượng điện còn lại và sạc cho xe

Hiện nay, V-on đang cung cấp các dòng ắc quy khô dạng gel ra thị trường với dung lượng 20Ah với nhiều ưu điểm vượt trội, đảm bảo chất lượng, độ bền và tuổi thọ cho xe.