Sạc ắc quy xe đạp điện như nào cho đúng?

Sạc ắc quy xe đạp điện như nào cho đúng?

Xe đạp điện được rất nhiều người dân lựa chọn làm phương tiện di chuyển hiện nay, một phần vì chúng dễ dàng sử dụng, không cần bằng lái, không cần đổ xăng. Bởi xe sử dụng nguồn năng lượng điện thông qua ắc quy để hoạt động.

Vậy sạc ắc quy xe đạp điện như thế nào cho đúng? Cùng V-On tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Thời gian sạc ắc quy xe đạp điện tốt nhất

Để sạc đầy 1 chiếc xe đạp điện khi ắc quy hết kiệt điện có thể lên đến 10 tiếng hoặc hơn, tuy vậy nhà sản xuất khuyến cáo thời gian sạc không nên quá lâu. Sạc lâu quá thời gian tối đa này sẽ làm cho cả ắc quy và sạc làm việc quá sức và xuống sức, nhanh hỏng.

acquy-xe-dap-dien

Thời gian sạc tối đa của mỗi loại xe đạp điện tùy thuộc vào loại bình ắc quy xe đạp điện sử dụng:

  • Ắc quy xe đạp điện 48V – 12Ah (4 bình ắc quy nhỏ mắc nối tiếp nhau): có thời gian sạc tối đa là 8 tiếng.
  • Ắc quy Xe máy điện 48V – 20Ah (4 bình ắc quy to mắc nối tiếp nhau): có thời gian sạc tối đa là 10 tiếng.

Sạc ắc quy xe đạp điện như thế nào cho đúng cách?

1. Khi lượng điện trong bình ắc quy xe đạp điện vẫn còn nhiều quý khách không nên sạc xe thường xuyên. Tránh tuyệt đối để bình ắc quy cạn kiệt điện đến nỗi xe không đi được mới sạc. Lượng điện trong bình còn khoảng 30% là thời điểm tốt nhất để sạc xe.

2. Bạn lưu ý không được sử dụng sạc khác thông số kỹ thuật để sạc bình ắc quy, sử dụng sạc khác thông số kĩ thuật sẽ gây hỏng bình ắc quy xe đạp điện.

sạc xe máy điện an toàn

3. Sau khi đi về, để 20-30 phút cho bình ắc quy nguội rồi mới sạc, nếu sạc luôn thì khả năng chai phồng bình ắc quy cao hơn. Khi sạc xong, để 20-30 phút rồi mới nên sử dụng xe để đảm bảo an toàn và tuổi thọ ắc quy xe đạp điện cao nhất.

4. Khi sạc đầy, tín hiệu đèn hiện màu xanh ở sạc nên rút ra sớm. Thời gian sạc tối đa cho bình ắc quy xe đạp điện 48V-12Ah là 8 tiếng.

5. Nếu không sử dụng xe trong thời gian dài: Tối thiểu 30 ngày phải sạc bổ sung điện cho ắc quy đầy 1 lần.

Khi sử dụng xe đạp điện bạn nên lưu ý sạc đúng cách để ắc quy xe đạp điện của bạn bền bỉ và an toàn nhất. Những tip trên đây V-On nêu ra là tối ưu nhất và được các nhà sản xuất ắc quy xe đạp điện khuyên thực hiện.