Sau kỳ nghỉ hè, bạn cần kiểm tra ắc quy xe điện

cần kiểm tra ắc quy xe điện thường xuyên

Sau nhiều ngày nghỉ hè có thể không dùng đến xe, bạn rất cần kiểm tra lại hệ thống điện và ắc quy để đảm bảo sẵn sàng cho những chuyến đi tiếp theo.

Ắc quy đóng vai trò rất quan trọng trên xe đạp điện, xe máy điện. Ngoài việc trữ điện cung cấp cho hệ thống chiếu sáng, đèn xe, đèn báo hiệu… ắc quy còn đảm nhiệm vai trò cung cấp điện nguồn để vận hành xe mỗi ngày.

Chính với những đặc trưng như thế, nên thường dung lượng điện ắc quy sử dụng (khả năng tích điện) ngày càng lớn hơn. Do đó, càng dễ hỏng hóc hơn nếu người sử dụng không bảo đảm điều kiện sử dụng thích hợp.

cần kiểm tra ắc quy xe điện thường xuyên

Việc “chế” thêm ắc quy cho các dòng xe điện là một ví dụ điển hình về tình trạng này. Để sử dụng ắc quy trên xe một cách tốt nhất, người tiêu dùng nên lưu ý một vài điểm sau:

Phải kiểm tra hệ thống điện: Nếu không thường xuyên kiểm tra hệ thống điện cũng có thể khiến ắc quy dễ hư hỏng, vì các thiết bị điện trên xe thường có tuổi thọ kém hơn bản thân ắc quy, đặc biệt là thiết bị sạc, nếu chúng bị hỏng, có thể ảnh hưởng ngay đến ắc quy.

Đừng dùng ắc quy đến cạn kiệt: Dùng ắc quy đến khi không còn sử dụng được mới thay, đây là một thói quen hoàn toàn không phù hợp. Vì có rất nhiều trường hợp cho thấy ắc quy sẽ hỏng trong lúc xe đang chạy khiến xe bị dừng đột ngột giữa đường.

tuổi thọ ắc quy v-on

Lưu ý khi gắn “đồ chơi” trên xe: Sở thích gắn thêm đồ chơi lên xe gắn máy cũng có thể khiến hệ thống điện gặp sự cố. Là vì, khi gắn thêm, không chú ý tới công suất khả dụng của hệ thống, trong rất nhiều trường hợp, ắc quy rất mau hết điện, xe bị chết máy do chập điện… Thậm chí, xe để lâu không sử dụng cũng khiến ắc quy hết điện do hiện tượng tự phóng điện.

Ngoài ra, để ắc quy trên xe hoạt động tối ưu, bạn nên tuân theo một số quy tắc sau: Kiểm tra định kỳ hệ thống điện xe, bảo dưỡng ắc quy xe điện; cẩn thận khi gắn thêm “đồ chơi”, chế công tắc…; sạc lại ắc quy nếu xe để lâu không sử dụng. Điều quan trọng nhất là bạn nên thay mới ắc quy sau một thời gian nhất định – dù nó chưa hỏng. Thông thường là 2 năm.

Tham khảo: SGGP