Tại sao xe máy điện sạc mãi không đầy?

cách sạc xe điện tăng tuổi thọ ắc quy

Hầu hết các dòng xe máy điện có thời gian sạc từ 8-12h. Tuy nhiên, với các xe sử dụng lâu lại thường xuyên gặp sự cố sạc mãi không đầy, điều này khiến nhiều khách hàng lo lắng không biết xe đã bị hỏng ở đâu? Hãy cùng V-On tìm hiểu ngay sau đây, nguyên nhân tại sao xe máy điện sạc mãi không đầy nhé.

Xe máy điện sạc bao lâu thì đấy?

Yếu tố quyết định xe máy điện sạc bao lâu thì đầy chính là dung lượng của ắc quy mà xe sử dụng. Do đó, không thể có một thời gian chung chính xác bởi mỗi dòng xe máy điện khác nhau sẽ được các nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo nên sạc trong thời gian bao lâu và bạn cần để ý tới thông tin này. Tuy nhiên, hầu hết các dòng xe máy điện trên thị trường hiện nay sẽ có thời gian sạc từ 8 cho tới 12 tiếng.

lỗi thường gặp khi sạc pin xe điệnCác dòng xe máy điện sử dụng loại bình ắc quy 12Ah sẽ có thời gian sạc là 8 tiếng còn xe sử dụng loại bình ắc quy 20Ah sẽ có thời gian sạc từ 10 – 12 tiếng. Các dòng xe máy điện có công suất lớn hơn có thể có thời gian sạc đầy lâu hơn.

Nên sạc xe máy điện như nào để đảm bảo chất lượng ắc quy

Tránh trường hợp sạc quá nhiều lần trong một ngày hay xe còn nhiều điện nhưng vẫn cắm sạc. Đây là điều cần hạn chế trong việc sử dụng ắc quy bởi nó sẽ làm tuổi thọ của ắc quy giảm xuống và nhanh hỏng hơn.

Hiện nay, bộ sạc điện đều có tính năng khi sạc đầy sẽ tự ngắt nên cách sạc điện tốt nhất là sau khi sử dụng xe vào ban ngày, hãy cắm sạc điện qua đêm. Tuy nhiên cũng không nên cắm sạc quá lâu, việc này sẽ gây nguy hiểm cho cả ắc quy và bộ sạc.

tuổi thọ ắc quy v-on

Sử dụng bộ sạc với đúng loại xe, tuyệt đối không sử dụng tùy tiện các bộ sạc khác cho xe vì mỗi bình ắc quy có một mức điện áp riêng nên bộ sạc phải có cùng điện áp để đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ của ắc quy.

Nguyên nhân xe máy điện sạc mãi không đầy

Ắc quy xe máy điện bị chai, hỏng

Nếu chiếc xe máy điện của bạn phải sạc quá 12 tiếng, sạc vẫn không báo đầy, ở gần bình ắc quy thấy hiện tượng tỏa hơi nóng chứng tỏ bình ắc quy của xe đã gặp sự cố, bị chai hoặc bị phồng bình. Bạn cần thay ngay bình ắc quy mới để khắc phục trường hợp này nhé.

Ắc quy xe điện bị phồng to

Xe bị cạn kiệt điện

Nếu xe máy điện của bạn đã cạn kiệt điện, thời gian sạc điện của xe có thể sẽ lâu hơn so với thường ngày. Nếu xe sạc quá mức bình thường khoảng hơn 1 tiếng, hãy kiểm tra vị trí bình ắc quy có bị nóng hay không. Nếu không phát hiện bị nóng, hãy sạc thêm chút thời gian nữa nhé.

sạc xe máy điện xmen

Bộ sạc bị hỏng

Bộ sạc xe mãi không báo đầy và tự ngắt, kiểm tra vị trí bình ắc quy không thấy hiện tượng nóng và mở khóa điện lên xe vẫn chưa báo đầy điện. Những hiện tượng này cho thấy có thể bộ sạc của bạn đã bị hỏng khiến xe không vào điện hoặc có vào thì rất chậm. Để khắc phục tình trạng này, hãy mua một bộ sạc mới thay thế cho bộ sạc cũ bạn nhé.

bộ sạc xe điện

Nguồn st