Thay ắc quy xe đạp điện ngay nếu thấy 6 biểu hiện này

giá ắc quy xe đạp điện

Sau một thời gian sử dụng, ắc quy xe đạp điện dần có biểu hiện hỏng hóc, xuống cấp và cần được thay thế để đảm bảo hiệu suất hoạt động của xe. Cùng V-On xem ắc quy của bạn có nằm trong số 6 biểu hiện dưới đây không nhé.

1. Xe đi nhanh hết điện

Xe đạp điện sạc đầy sẽ đi được tối đa 50-60km, nhưng chiếc xe của bạn chỉ đi được quãng đường 20-30km dù xe vẫn báo đầy điện. Nếu tình trạng này diễn ra nhiều lần thì đây chính là biểu hiện ắc quy của xe đã bị hư hỏng, sạc báo đầy là báo ảo, thực tế là chưa đầy điện.

2. Sạc nhanh đầy hoặc sạc mãi không đầy

Xe đạp điện thông thường sử dụng 4 bình ắc quy 12V-12Ah, tương ứng với thời gian sạc đầy từ 6 đến 8 tiếng. Nhưng quá trình sạc ắc quy xe đạp điện của bạn diễn ra nhanh hơn, chỉ mất 5 tiếng sạc đã báo đầy điện. Hoặc bạn phải mất tới 10 tiếng mà xe vẫn báo pin chưa đầy. Nguyên nhân do ắc quy hỏng dẫn đến khả năng tích điện kém, sạc nhanh đầy hoặc sạc mãi mới đầy.

3. Xe bị giật khi lên ga

Nguyên nhân do xe bị hư hỏng bộ phận IC điều khiển tốc độ. Trường hợp IC bị hỏng có thể do bị nước ngâm vào ắc quy, khiến ắc quy bị hỏng. Chưa hết, ắc quy xe đạp điện bị hỏng dẫn đến nội trở của pin sẽ tăng, khiến dòng xả của ắc quy giảm, dẫn tới xe bị giật khi lên ga.

4. Ắc quy đã sạc đầy nhưng lên ga thì bị sụt điện và không đi được

Nguyên nhân chính là do ắc quy xe không tích được điện, hiển thị sạc đã đầy là báo ảo, thực tế là ắc quy đã bị chai phồng.

5. Ắc quy xe đạp điện bị nóng khi sạc

Bộ phận tích điện của xe thường được ghép 4 bình ắc quy vào với nhau. Nếu một trong bốn bình ắc quy bị hỏng việc sạc đầy sẽ lâu hơn và kèm theo đó là quá trình sạc bình sinh nhiệt.

Nguyên nhân là do bình đã được sử dụng trong một thời gian dài, việc sạc đầy điện cũng sẽ lâu hơn, khi sạc bình cũng sẽ sinh nhiệt.

Cách kiểm tra bình có sinh nhiệt hay không: khi đang sạc điện, bạn áp tay vào bình ắc quy, cảm nhận thấy hơi nóng toát ra từ bình, đó là dấu hiệu bình ắc quy của bạn đã bị hư, bị chai phồng.

6. Ắc quy có hiện tượng phồng, bốc mùi khó chịu hoặc chảy nước

Bình ắc quy xe đạp điện phía ngoài thấy hiện tượng bị phồng to bất thường, không giống với hình dạng ban đầu. Khi lại gần, ắc quy có mùi khó chịu, kèm hiện tượng bị chảy nước. Đây là dấu hiệu khẳng định ắc quy đã bị hỏng hoàn toàn.

Cách khắc phục khi gặp phải 6 dấu hiệu trên

Nếu gặp phải một trong 6 dấu hiện trên trên ắc quy xe đạp điện của bạn thì hãy tiến hành kiểm tra bình ắc quy ngay. Tốt nhất là bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa xe đạp điện gần nhất để được kiểm tra và thay ắc quy mới, đảm bảo xe hoạt động bình thường.