Top 5 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện

5 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện

Các loại pin xe điện phổ biến hiện nay có chu kỳ sạc từ 1.000 – 2.000 lần. Theo tần suất và quãng đường di chuyển, tuổi thọ trung bình của pin thường là trên 3 năm, thậm chí kéo dài đến trên 5 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của pin xe điện có thể bị ảnh hưởng do sự tác động của nhiều yếu tố.

Nhờ những cải tiến trong công nghệ dây chuyền sản xuất mà tuổi thọ pin xe điện ngày càng được tăng cao. Nếu bạn sử dụng đúng cách thì tuổi thọ trung bình của pin có thể kéo dài 3 – 5 năm. Pin xe điện là bộ phận vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành, chi phí và khả năng vận hành của xe. Vì vậy làm cách nào để cải thiện chất lượng và kéo dài tuổi thọ cho pin xe điện là vấn đề không chỉ các nhà sản xuất mà người dùng cũng rất quan tâm.

pin-lithium-cho-xe dap-dien

Mặc dù pin xe điện có nhiều năng lượng và độ bền cao nhất trên thị trường hiện nay nhưng theo thời gian dung lượng của pin sẽ giảm dần. Điều này xảy ra là do trong quá trình sạc pin, một số phần của pin sẽ bị bỏ lại bên ngoài điện cực khi nạp, xả và trở thành pin “chết”. Từ đó sẽ không còn khả năng lưu trữ năng lượng điện. Khi dung lượng pin càng giảm, chu kỳ sạc pin càng tăng thì tuổi thọ của pin cũng bị rút ngắn.

Thói quen khi sạc điện

Thói quen sạc không đúng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ của pin. Khi bạn để pin cạn kiệt thường xuyên hay sạc điện nhiều lần khi pin vẫn còn điện sẽ khiến tuổi thọ của pin bị giảm nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc lạm dụng sạc nhanh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng pin. Bởi vì khi sạc nhanh, hiện tượng tỏa nhiệt có thể gây ra phản ứng giữa các chất bên trong làm biến đổi thành phần. Ngoài ra, thành phần mới được tạo ra từ quá trình biến đổi này không có khả năng lưu trữ điện năng. Để sạc pin xe điện đúng cách bạn hãy tham khảo bài “Thế nào là sạc pin xe điện đúng cách?”.

sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng là đủ

Đặc điểm khí hậu

Theo thông tin từ nhà sản xuất thì tuổi thọ pin có thể đạt mức tối đa nếu được sử dụng trong điều kiện môi trường có nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn trong suốt vòng đời. Nếu sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao các thành phần bên trong lithium ion có thể xảy ra phản ứng hóa học làm mất khả năng lưu trữ năng lượng. Điều này khiến dung lượng pin có xu hướng cạn kiệt nhanh hơn, tuổi thọ pin cũng bị rút ngắn lại.

Lưu ý: Nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm tuổi thọ của pin nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất sản sinh năng lượng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm hiệu suất nhưng không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

5 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin xe điện

Không sử dụng xe điện trong thời gian dài

Khi bạn không sử dụng xe trong thời gian dài lại thường xuyên để xe ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, đồng thời lại không sạc pin để pin trong tình trạng cạn kiệt năng lượng thì pin sẽ “chết” và không thể phục hồi pin.

Cách sử dụng xe

Cách sử dụng xe sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu hao điện năng. Nếu bạn lạm dụng việc tăng tốc đột ngột quá nhiều tuổi thọ của pin sẽ giảm đi một cách nhanh chóng.

Chất lượng pin

Công nghệ pin ngày càng được cải thiện thì tuổi thọ trung bình của pin cũng ngày càng tăng. Hiện nay hầu hết các loại pin đều được sản xuất theo công nghệ mới có tuổi thọ từ 3 – 5 năm.

Một số lưu ý giúp kéo dài tuổi thọ của pin xe điện

Để đảm bảo duy trì và kéo dài tuổi thọ của pin cho xe máy điện, bạn cần lưu ý hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố có thể làm giảm tuổi thọ pin.

  • Tránh đỗ xe lâu dưới ánh nắng thường xuyên.
  • Khi không sử dụng xe trong thời gian dài hãy khống chế dung lượng pin ở mức 50% và không để pin cạn điện hẳn.
  • Không nên sạc điện khi dung lượng trong pin còn lại có thể đáp ứng được phạm vi di chuyển trong ngày.
  • Tránh việc để pin bị cạn kiệt rồi mới sạc, nên duy trì mức dung lượng pin tối thiểu 20%.
  • Tham khảo và nắm vững hướng dẫn về cách sử dụng, bảo quản xe. Kiểm tra và bảo hành định kỳ để đảm bảo hiệu suất và chất lượng pin luôn ở mức tốt nhất.

Với nhiều ưu điểm nổi bật pin lithium ion đang dần thay thế ắc quy chì trở thành lựa chọn hàng đầu của các hãng xe.

Nguồn: st