Tuổi thọ ắc quy xe máy điện là bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy xe điện

tuổi thọ ắc quy xe máy điện là bao lâu

Không ít khách hàng mua xe điện cùng có chung thắc mắc: ắc quy xe máy điện/ xe điện có tuổi thọ bao lâu. Tuy nhiên, thật khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này bởi tuổi thọ ắc quy xe máy điện phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tuổi thọ của ắc quy xe điện là bao lâu?

Ắc quy xe điện được xem là trái tim của xe, là bộ phận cung cấp năng lượng giúp xe vận hành. Nó hoạt động bằng cách chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học để cung cấp năng lượng cho xe điện.

tuổi thọ ắc quy xe máy điện là bao lâu

Theo thông tin của các hãng sản xuất xe điện thì tuổi thọ ắc quy có thể lên tới từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể ngắn hơn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ, quãng đường di chuyển, số lần sạc,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy xe điện

Tất cả các loại ắc quy đều có tuổi thọ giới hạn. Tuổi thọ kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể là:

Tần suất sử dụng

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy xe điện là tần suất sử dụng hoặc chạy. Nếu bạn thường xuyên để ắc quy trong tình trạng “cạn năng lượng” rồi mới sạc lại thì nó sẽ xuống cấp nhanh chóng.

Ngược lại, nếu việc sử dụng là thỉnh thoảng, ắc quy sẽ không có cơ hội đạt được công suất tối đa và sẽ giảm dần theo thời gian.

Chu kỳ sạc

lỗi thường gặp khi sạc pin xe điện

Công suất và chất lượng bộ sạc cũng có thể làm thay đổi tuổi thọ ắc quy xe máy điện. Do đó, điều quan trọng là bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng, chất lượng cao để tránh những sự cố về kỹ thuật. Khi sạc, bạn cũng cần chú ý đến thời gian bình đầy – tùy vào số lượng ắc quy của xe, không nên để xe điện được cắm vào bộ sạc trong thời gian dài, ắc quy có thể quá nóng và bị hỏng.

Nhiệt độ môi trường

tuổi thọ ắc quy xe máy điện là bao lâu1

Ắc quy xe máy điện hoạt động tốt nhất khi chúng hoạt động trong nhiệt độ môi trường không đổi hoặc ít dao động. Tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tạo ra năng lượng điện. Cố gắng giữ nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C để nâng cao tuổi thọ của ắc quy.

Loại bộ sạc được sử dụng

Mỗi nhà sản xuất xe điện đều có một thiết kế và cấu tạo riêng biệt cho nhiều mẫu xe của mình. Do đó, việc lựa chọn loại bộ sạc từ nhà sản xuất sẽ giúp tạo tự tương thích, từ đó duy trì tuổi thọ của ắc quy xe điện được lâu hơn.

Thói quen kiểm tra, bảo dưỡng

bộ phận xe điện nhanh bị hư hỏng

Muốn xe điện dùng được lâu thì việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Hãy đảm bảo tuân thủ theo thời gian kiểm tra bảo dưỡng do nhà sản xuất xe điện của bạn đưa ra. Khi được bảo hành định kỳ, ắc quy xe máy điện sẽ luôn trong tình trang tốt, từ đó hoạt động hiệu quả hơn.

Một số mẹo giúp sử dụng tối đa ắc quy của xe điện

– Giữ xe điện của bạn trong phạm vi nhiệt độ an toàn, không để xe điện ngoài trời năng hay quá lạnh, sẽ ảnh hưởng không tốt đến ắc quy

– Lái xe một cách thận trọng để tiết kiệm năng lượng.

– Chỉ sử dụng bộ sạc phù hợp cho ắc quy xe điện của bạn.

– Kiểm tra ắc quy thường xuyên để phát hiện bất kỳ hư hỏng hoặc xuống cấp nào có thể xảy ra.

Nguồn st