Vì sao ắc quy axit-chì vẫn được sử dụng trên xe máy điện?

Vì sao ắc quy axit-chì vẫn được sử dụng trên xe máy điện trong khi pin lithium-ion đang được sử dụng nhiều trên các xe máy điện với nhiều ưu điểm nổi bật? Bởi ắc quy axit-chì truyền thống có giá thành rẻ và độ phổ thông của mình.

Ưu điểm của ắc quy axit chì

Xe máy điện hiện nay thường có thiết kế không quá phức tạp với hệ thống cung cấp năng lượng là một trong những bộ phận quan trọng nhất, và gồm một trong hai loại chủ yếu: Ắc quy axit-chì và pin lithium-ion.

Pin lithium-ion đang ngày càng được trang bị phổ biến với các lợi ích như nhẹ, chịu được dòng xả lớn trong thời gian ngắn, khả năng chịu tải cao, tái tạo năng lượng nhanh và giữ điện tích tốt.

so sánh pin lithium và ắc quy xe điện

Dù vậy, nhiều xe máy điện hiện nay vẫn được trang bị một bộ gồm 4 đến 6 bình ắc quy 12V mắc nối tiếp với nhau khiến trọng lượng của xe loại này thường khá nặng. Điều này do cấu tạo của ắc quy axit-chì gồm các bản cực làm từ chì/axit chì được ngâm trong dung dịch axit sulfuric, giúp nó có khả năng tích tụ hoặc xả năng lượng điện. Tuổi thọ của ắc quy chỉ khoảng 1 – 1,5 năm, tương đương từ 300 – 400 vòng sạc.

Tuy nhiên, ắc quy axit-chì hiện nay vẫn là một lựa chọn rất phổ biến danh cho nhiều mẫu xe điện mới ra mắt thị trường.

Ưu điểm khiến nhiều nhà sản xuất lựa chọn ắc quy loại này đó là giá thành rất thấp, rẻ hơn vài lần so với pin lithium-ion; đồng thời cũng rất thông dụng và dễ tìm kiếm để thay thế.

Mặt khác, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng có thể được giảm thiểu nếu các hãng xe điện đồng ý thu cũ đổi mới bình ắc quy axit-chì cũ hỏng và có biện pháp xử lý. Đây là điều đa số các nhà sản xuất hiện nay đang áp dụng để thu hút người tiêu dùng và giúp đơn giản hóa vấn đề cho khách hàng.

Đồng thời, các nhà sản xuất cũng đang cố gắng nâng cấp, cải thiện ắc quy axit-chì nhằm tăng độ bền sử dụng và năng lượng tích được sau khi sạc.

V-On – ắc quy xe điện uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam

Mới đây, V-On là nhà máy sản xuất ắc quy chuyên dùng cho xe điện duy nhất tại Việt Nam cũng được đưa vào hoạt động với ắc quy loại 20Ah dùng được cả cho xe máy điện và xe đạp điện.

V-ON sử dụng ắc quy dạng khô (gel) có khả năng phóng điện cao hơn và không có hiện tượng tự phóng điện khi không sử dụng. Do đó, nếu không sử dụng thì cũng rất lâu mới hết điện. Ắc quy V-on có tuổi thọ cao khoảng 3 năm, cao hơn các loại ắc quy thông thường hiện nay.

Thêm nữa, ắc quy khô không bị hơi axit ăn mòn điện cực, không lo rò rỉ dung dịch ra ngoài. Thiết kế bình ắc quy của V-ON cũng nhỏ gọn và tiện dụng khi gắn trên xe.

Đặc biệt, với chế độ bảo hành cả bộ 5 bình ắc quy trên xe điện duy nhất tại Việt Nam sẽ giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí thay mới nhiều lần cũng như sử dụng nguồn nhiên liệu một cách hiệu quả nhất.

Có thể thấy, dù ắc quy axit-chì không sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt nhưng với mức giá rẻ và độ thông dụng, chúng sẽ vẫn được sử dụng phổ biến trong thời gian tới. Đặc biệt, các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu và phát triển để cải thiện những khuyết điểm đang tồn tại trên các ắc quy axit-chì hiện nay.