Xe máy điện để lâu không đi có bị hỏng không?

Kỳ nghỉ tết, lễ hay nghỉ hè kéo dài khiến nhu cầu di chuyển bằng xe máy điện cũng giảm đi, thậm chí là không sử dụng. Điều này khiến xe lúc nào cũng ở 1 chỗ, không đi, thậm chí không sạc điện thường xuyên cho xe. Vậy điều này có làm xe máy điện bị hỏng không? Cùng V-On tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Xe máy điện, xe đạp điện lâu không đi có thể gặp những vấn đề sau:

Xe không đi được

Xe máy điện để lâu không đi được có nhiều lý do, ví dụ như sạc không lên hay bị chuột cắn dây, bụi bẩn dính vào nhiều làm mát đường dây điện trong xe. Nếu xe để lâu quá 2 tháng và không sử dụng thì bình ác quy có thể bị kẹt điện khiến sạc điện không vào.

  • Sạc không lên do bình ác quy gần như mất khả năng tích điện, không thể nạp thêm điện bình thường như trước hoặc do sạc bị hỏng
  • Chuột thường trú ẩn phía dưới xe đạp, xe máy điện nên rất dễ cắn các loại dây trong mạch điện. Bạn có thể tự kiểm tra và nối lại những đoạn đã bị đứt
  • Bụi bặm bám vào xe làm mát đường dây điện. Bạn có thể mang xe đi rửa sạch và lau khô, như vậy xe sẽ hoạt động bình thường trở lại
  • Xe máy điện bị kẹt bình thì không thể sửa chữa được mà bạn phải thay bình ác quy mới

Xe bị hỏng lốp

Đối với các dòng xe máy điện trước kia là sử dụng lốp có săm, nên khi để không một thời gian quá lâu sẽ làm lốp xe bị xuống hơi và khó có thể bơm lên được. Tuy nhiên, với các dòng xe máy điện hiện nay, tất cả đều được trang bị lốp không săm, đảm bảo an toàn khi di chuyển đường dài mà còn hạn chế tình trạng thất thoát hơi ngay khi có vật nhọn đâm qua.

Xe bị han gỉ do lâu không sử dụng

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm như Việt Nam rất dễ khiến khung xe bị han gỉ do quá trình oxi hóa. Do vậy, nếu xe máy điện để lâu không đi bạn nên che đậy cẩn thận tránh để xe dưới trời mưa trong thời gian dài.

Xe điện bị bó, kẹt phanh

Xe đạp điện để lâu không đi cũng dễ bị kẹt phanh do bị khô dầu. Vấn đề này cũng không quá khó để khắc phục, bạn chỉ cần tra thêm dầu vào phần phanh bị bó là xe có thể sử dụng bình thường.

Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa các tình trạng trên mà vẫn đảm bảo xe máy điện, xe đạp điện vận hành bình thường sau một thời gian bỏ bẵng không đi?

Những lưu ý quan trọng khi bảo quản xe máy điện

Bạn nên kiểm tra các bộ phận của xe thường xuyên để không xảy ra những hỏng hóc nghiêm trọng không đáng có:

– 1 tháng sạc điện 1 lần cho xe để tránh hiện tượng kiệt ác quy
– Bảo quản xe ở nơi khô ráo, thoáng mát, có mái che, tránh bụi bặm nhiều hoặc nơi mà bạn không thường xuyên lui tới
– Kiểm tra và bơm hơi xe đầy đủ để thuận tiện khi cần sử dụng
– Lên lịch bảo dưỡng, tra dầu nhớt định kỳ để hệ thống dây phanh hoạt động trơn tru

Với những thông tin hữu ích trên đây, chắc hẳn bạn đã tìm thấy cho mình cách bảo quản cũng như cách khắc phục xe máy điện thích hợp nhất khi xe gặp vấn đề.