Xe máy điện đi xa hơn nếu biết 6 mẹo này

Với những ai thường xuyên di chuyển xa hay lười phải cắm sạc điện hàng ngày thì việc sở hữu một chiếc xe máy điện đi được quãng đường xa là điều rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều này không chỉ phụ thuộc vào động cơ, số lượng bình ắc quy hay pin mà còn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng xe máy điện ra sao. Cùng V-On tìm hiểu kỹ hơn các yếu tố này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sử dụng pin/ bình ắc quy có dung lượng lớn

Xe máy điện di chuyển được quãng đường xa hay không, phụ thuộc lớn vào bộ phận bình ắc quy hay pin của xe. Vì thế, bình ắc quy có dung lượng càng lớn, đồng nghĩa với việc bạn có thể lái xe điện với quãng đường càng xa.

kiểm tra ắc quy định kỳ

Hầu hết các dòng xe đạp điện và xe máy điện hiện nay đều dùng 1 trong 2 loại ắc quy 12Ah (dùng cho xe đạp điện) và 20Ah (dùng cho xe máy điện). Thông thường 1 bộ bình ắc quy của xe máy điện sẽ có 5 quả và trung bình 5 quả loại 20Ah sẽ di chuyển được 90 km chỉ sau 1 lần sạc.

Với ắc quy V-On chuyên dùng cho xe điện, bạn sẽ thoải mái sử dụng với tuổi thọ lên tới 3 năm, đi 2-3 ngày mới phải sạc 1 lần, cung cấp năng lượng bền bỉ trên suốt chặng đường.

 2. Chạy xe trên địa hình bằng phẳng

Khi đi đường có nhiều đoạn quanh co, đường xấu có ổ gà hay dốc cáo, người lái sẽ lên ga không đều, phanh gấp hoặc tăng tốc bất chợt khiến cho điện năng bị tiêu tốn nhiều hơn. Bởi vậy, để xe đi được quãng đường dài hơn, các bạn nên chọn đoạn đường bằng phẳng nhé!

xe đạp điện chạy chậm

3. Hạn chế chạy đến vận tốc tối đa của xe

Theo lý thuyết, để đạt tốc độ nhanh, bạn cần tiêu hao một lượng năng lượng lớn từ pin. Pin càng hết nhanh, quãng đường xe di chuyển sẽ càng giảm lại. Do vậy, các tay lái nên di chuyển với tốc độ vừa phải, vừa dễ dàng kiểm soát tốc độ vừa kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

4. Kiểm tra độ căng của lốp xe

Phần lớn xe máy điện sử dụng lốp không săm nhằm giảm nguy cơ lốp bị thủng và tiết điệm năng lượng khi xe di chuyển. Tuy nhiên, bạn cần nhớ:

Lốp xe non hơi sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng để di chuyển, nguy cơ xịt lốp cũng khá cao. Nhưng lốp xe cũng không nên quá căng như vậy sẽ gây tâng, sốc khi di chuyển.

5. Hạn chế chở nặng

Nếu bạn để ý, những chiếc xe máy điện càng chở nhẹ thì quãng đường di chuyển được xa hơn. Vì khi xe có tải trọng nặng, tốc độ di chuyển càng chậm và tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

6. Bảo dưỡng xe định kỳ

Một trong những lưu ý mà bạn không bao giờ bỏ qua, đó là bảo dưỡng xe máy điện định kì. Lúc này, các kĩ thuật viên sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống và linh kiện bên trong xe như:

  • Kiểm tra độ mòn, lỏng của các mấu nối trên bình ắc quy.
  • Lốp xe có bị thủng, ma sát tốt hay không.
  • Tay ga có bị lỗi và các phụ tùng, linh kiện bên trong xe có hỏng hay không